Uchiha Obito

Nguồn:
Đăng bởi:
diancom
Chuyên mục:
Naruto
Đăng ngày:
4 September 2017

Ảnh maxresdefault
Ảnh 7529b84d789ed1f30f566927b3cd4138--naruto-pics-anime-naruto
Ảnh maxresdefault (1)
Ảnh ILKApC (1)

Tên thật:
Uchiha Obito
Biệt danh:
Tobi
Nhóm tham gia:
|
Năng lực:

Tổng quan

Uchiha Obito (うちはオビト, Uchiha Obito) là một nhân vật phản diện của bộ truyện Naruto. Trước đây, Obito là một chūnin của Làng Lá, đồng thời cũng là một thành viên của Đội Minato. Obito được cho là đã chết trong Đại chiến Thế giới Ninja lần thứ 3 nhưng thực ra vẫn sống sót nhờ có Uchiha Madara cứu giúp. Trải qua nỗi đau cùng cực sau cái chết của người con gái mình yêu suốt thời thiếu niên, Obito trở thành tội phạm và quyết tâm dốc toàn bộ trí lực triển khai Kế hoạch Nguyệt nhãn vì mục đích chấm dứt mọi xung đột trên thế giới. Hắn hoạt động dưới bí danh Tobi (トビ, Tobi) hoặc dưới danh xưng Uchiha Madara (người hắn kế thừa tham vọng Nguyệt nhãn) thao túng tổ chức Akatsuki từ trong bóng tối qua rất nhiều năm trước khi chính thức công khai ý định thực sự của mình và khơi mào cho Đại chiến Thế giới Ninja lần thứ 4 bùng nổ.

Lưu ý: Ngôi xưng hô của Obito thay đổi: “cậu” khi còn nhỏ, “hắn” kể từ khi tiếp tay cho phe Madara và “anh ta” kể từ khi phản bội lại phe Madara.

Quá khứ

Obito là người của gia tộc Uchiha nhưng cậu lớn lên mà không hề biết mặt cha mẹ, phải tự tìm cách bảo vệ chính mình. Những năm tháng tuổi thơ đau buồn đó đã khiến Obito ấp ủ ước mơ trở thành Hokage để mọi người trong làng công nhận sự tồn tại của cậu.

Vào ngày đăng kí học viên của Học viện Ninja, Obito đã đến muộn và bỏ lỡ lễ khai giảng. Cậu thở dài vì nghĩ đã đến quá muộn nhưng khi thấy Nohara Rin trao cho mình hồ sơ nhập học, cậu vui mừng trở lại và cảm ơn Rin rất nhiều. Obito tốt nghiệp học viện năm 9 tuổi và sau đó được xếp vào một đội cùng với Rin và Kakashi, dưới sự dẫn dắt của Namikaze Minato. Cả đội đã tham gia kì thi tuyển chọn chūnin và khi vòng thi thứ hai diễn ra tại Khu rừng chết, Obito lại một lần nữa đi muộn vì mải giúp đỡ một cụ già. Tình cờ gặp phải đội địch thủ trong vòng đấu, Obito cố gắng sử dụng hỏa thuật của tộc Uchiha để gây ấn tượng với Rin nhưng kết quả lại bị hóc do viên kẹo được bà lão cho lúc trước và nhanh chóng bị Might Guy đánh bại. Vào khoảng thời gian giữa vòng thi thứ hai và thứ ba, Obito đã rất cố gắng tập luyện, đồng thời cũng cho Rin biết về ước mơ trở thành Hokage và niềm tự hào khi mang họ Uchiha của mình. Thật không may, cậu bị loại khỏi cuộc thi trong một trận chiến khác với Guy – người mà sau đó Kakashi đã dễ dàng đánh bại. Cuộc thi lần ấy trong đội chỉ có mình Kakashi là lên được cấp chūnin. Đến năm 11 tuổi, Obito cũng đã đạt cấp bậc chūnin nhưng cậu vẫn phải đứng sau cái bóng của Kakashi bởi cũng trong khoảng thời gian ấy thì cậu ta đã lên jōnin rồi. Khi được Rin bí mật gọi ra ngoài, Obito đã rất vui mừng, cậu thậm chí còn chuẩn bị hoa để tặng cô nữa. Thế nhưng, Obito nhanh chóng bị thất vọng khi nhận ra Rin gọi mình là để bí mật chúc mừng Kakashi đã trở thành jōnin chứ không phải cậu.

Trong Chiến tranh thế giới nhẫn giả lần 3, Kakashi được bố trí dẫn dắt cả đội (gồm Rin và Obito, Minato tách ra hoạt động riêng) thực hiện nhiệm vụ phá hủy cầu Kannabi, qua đó cản trở việc Làng Đá sử dụng Làng Cỏ như một trạm tiếp ứng, vận chuyển vũ khí, lương thực và quân đội. Trước khi bắt đầu nhiệm vụ này, Minato và Rin đều tặng quà cho Kakashi để chúc mừng cậu đã trở thành jōnin. Duy chỉ có mình Obito là quên không chuẩn bị quà, sau vài lời qua tiếng lại thì mối quan hệ vốn đã không được tốt giữa hai người càng trở nên căng thẳng hơn. Minato sau đó đã được điều ra tiền tuyến, để Kakashi chỉ huy cả đội tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Không lâu sau, họ bị một nhóm ninja làng Đá tấn công và bắt Rin đi mất. Kakashi cho rằng nên tiếp tục nhiệm vụ được giao hơn là đi cứu Rin; điều này đã khiến Obito cực kì tức giận. Cậu khăng khăng cho rằng cần phải cứu Rin trước, điều đó quan trọng hơn việc hoàn thành nhiệm vụ rất nhiều. Khi bị Kakashi từ chối, Obito nói rằng cậu coi Nanh Trắng – cha của Kakashi – như một người anh hùng thực thụ vì những hành động của ông đối với đồng đội. Với cậu, kẻ bỏ rơi đồng đội mình thì còn tồi tệ hơn cả thứ rác rưởi, hàm ý chê trách Kakashi nhẫn tâm mặc kệ sinh tử của bạn bè. Obito quyết định đi cứu Rin cho bằng được, để lại Kakashi tiếp tục nhiệm vụ một mình.

Sau khi tìm ra hang ổ của địch, Obito còn chưa kịp hành động gì thì đã bị Taiseki (đang tàng hình) phát hiện và tấn công. Về phần Kakashi, sau khi nghe những lời nói trước lúc rời đi của Obito, cậu đã có những dao động lớn về mặt tư tưởng và tình cảm. Điều này khiến cậu quyết định quay lại cứu Rin cùng với Obito. Chính nhờ điều này mà Kakashi đã tới kịp lúc để đỡ đòn cho Obito nhưng đồng thời cũng mất đi con mắt trái của mình. Khao khát bảo vệ đồng đội đã giúp cho Obito lần đầu tiên đánh thức được Sharingan và từ đó hạ được Taiseki. Cả hai sau đó đã phối hợp với nhau rất ăn ý. Họ giải thoát cho Rin nhưng lại bị Kakkō bẫy: hắn đánh sập cái hang để chôn sống cả đội. Trong lúc chạy ra bên ngoài, do phần mắt trái đã bị thương, Kakashi bị hạn chế tầm nhìn và đã không thể tránh được những tảng đá đang rơi từ trên trần hang xuống. Một trong số đó đã đập trúng đầu Kakashi và khiến cậu ngã khuỵu. Thấy vậy, Obito liền lập tức đẩy Kakashi ra ngoài. Cuối cùng, Rin và Kakashi đều thoát được trước khi cái hang sập xuống, nhưng còn Obito thì không may mắn như vậy. Cậu đã bị một tảng đá rất to đè nát một nửa người. Hiểu rằng mình khó lòng qua khỏi, Obito chấp nhận số mệnh của mình và đưa ra một đề nghị cuối cùng: đó là trao cho Kakashi con mắt Sharingan bên trái của mình như một lời xin lỗi vì lúc trước đã quên không tặng quà cho Kakashi.

Rin nhanh chóng thực hiện lời đề nghị này và Kakashi đã sử dụng con mắt Sharingan đó để giết Kakkō. VIện binh của làng Đá nhanh chóng xuất hiện, buộc Kakashi và Rin phải nhanh chóng rời khỏi đó, bỏ lại Obito một mình. Khi những tảng đá rơi xuống ngày một nhiều hơn, Obito thấy vui vì cuối cùng cũng trở thành bạn với Kakashi và nuối tiếc khi chưa kịp bày tỏ tình cảm với Rin. Sau đó, Minato xuất hiện để cứu Kakashi và Rin khỏi toán quân của Làng Đá. Obito được cho là đã chết, tên tuổi của cậu được khắc ghi trên hòn đá tưởng niệm của làng lá và trong sâu thẳm tâm hồn của Kakashi.

Một Obito thương tích đầy mình gặp gỡ Madara
Tuy nhiên, sự thật là Obito sau đó đã được Uchiha Madara cứu thoát, và điều kì diệu là Sharingan của cậu lại không hề bị tổn hại gì nhiều. Nhưng bên cạnh đó, toàn bộ nửa cơ thể bên phải đã bị tổn thương cực kì nghiêm trọng, khiến cho Madara phải tái cấu trúc lại cơ thể cậu (trong đó có thiết đặt ấn chú lên trái tim) bằng mô cấy lấy từ phân thân sống nhân tạo của Hashirama. Tỉnh lại sau cơn hôn mê dài, Obito đã vô cùng hoảng sợ khi lần đầu trông thấy bộ dạng “thần chết” của Madara. Sau khi nghe Madara kể lại chuyện, Obito nói rằng cậu nợ ông mạng sống này và bày tỏ ước muốn được quay về làng Lá cùng với những người bạn của mình. Madara cho cậu biết rằng với cơ thể mới như thế, nó sẽ chỉ cản trở cậu tiếp tục làm ninja mà thôi. Ông cũng nói về sự tàn khốc của thực tại và về kế hoạch thay đổi thế giới của mình với Obito. Không bị thuyết phục bởi những lời lẽ đó nhưng lại chẳng thể rời đi, Obito đành phải ở lại để dưỡng thương. Trong quãng thời gian đó, cậu đã kết thân với Zetsu trắng cùng 1 trong số những bản sao của hắn và học cách điều khiển phần cơ thể nhân tạo mới của mình.

Không lâu sau, khi Obito đã bắt đầu quen dần với việc sử dụng cánh tay mới thì Zetsu trắng xuất hiện và thông báo cho cậu biết rằng Rin và Kakashi đang bị các ninja làng Sương mù bao vây, tình hình rất nguy cấp. Nghe tin ấy, Obito vội vàng lao ngay đi cứu họ. Cậu đã cố đấm vỡ tường bao của cái hang để thoát ra ngoài nhưng vô ích. Việc này đã khiến cách tay phải của Obito bị tổn thương, còn bức tường vẫn không mảy may suy chuyển. Thấy vậy, Xoắn trắng bày tỏ ý muốn giúp cậu và cho rằng Madara sẽ đồng ý. Hắn liền bao quanh cơ thể Obito và mang lại cho cậu sức mạnh để đấm vỡ bức tường. Trước khi đi, Obito nói rằng cậu không hề có ý định quay trở lại nữa, đồng thời cũng cảm ơn Madara vì đã cứu mạng cậu.

Nghe vậy, “bóng ma của tộc Uchiha” chỉ thản nhiên cảm ơn sự thẳng thắn của cậu và nói rằng rồi Obito sẽ tự nguyện quay lại đây sớm thôi. Nhờ có Zetsu, Obito nhanh chóng định vị được vị trí của các bạn mình, đồng thời cũng biết được rằng Minato lại một lần nữa vắng mặt. Trên đường đi, cậu nhìn thấy những hình ảnh được truyền từ con mắt trái mà Kakashi đang mang và trở nên lo sợ. Tới được chiến trường, Obito vô cùng bàng hoàng khi nhìn thấy Kakashi dùng Chidori đâm xuyên qua người Rin.

Chứng kiến cảnh Rin chết ngay trước mắt mình mà không thể làm gì hơn khiến Kakashi và Obito đều vô cùng đau khổ. Đối với riêng Obito, trong ấy còn ẩn chứa sự thất vọng khi niềm tin tuyệt đối sụp đổ một cách bất ngờ nhất. Trước những xúc cảm to lớn ấy, con mắt Sharingan của cả hai bắt đầu có sự biến đổi. Từ Sharingan với hai phẩy lúc đầu, con mắt của cả hai chuyển lên ba phẩy, để ngay ngay sau đó biến thành Mangekyō Sharingan. Do áp lực quá lớn, Kakashi nhanh chóng ngất đi ngay sau đó. Những ninja làng Sương mù đã toan cướp lấy thi thể Rin, điều này kích động Obito khiến cậu tàn sát toàn bộ chúng bằng Kamui và Mộc thuật mọc ra từ cơ thể. Sau khi giết toàn bộ ninja làng Sương mù và lờ đi sự có mặt của Kakashi, Obito ôm lấy thi thể của Rin và thề rằng sẽ tạo ra một thế giới nơi mà cô vẫn còn đang sống.

Trở mặt

Obito và Zetsu tiến hành Kế hoạch Nguyệt Nhãn
Với nhận thức và quyết tâm mới, Obito quay trở về chỗ Madara. Tại đây, cậu đã bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của ông, rằng thực tại này chỉ là thứ vô nghĩa, đáng bỏ đi và cần phải bị phá hủy. Cậu thề rằng sẽ tạo ra một thế giới mới tươi đẹp hơn hiện tại này rất nhiều. Trong mộng giới ấy, cậu cùng Rin và Kakashi sẽ lại có thể ở bên nhau. Nghe vậy, Madara vô cùng hài lòng, ông ta giải thích cho Obito chi tiết về kế hoạch Nguyệt Nhãn, về những bí mật của Ngoại Đạo Ma Tượng và vai trò của Nagato đối với Rinnegan của ông ta. Sau đó, Madara tự cắt đứt liên kết của mình với Ngoại Đạo Ma Tượng – thứ giúp ông ta duy trì tính mạng cho tới lúc ấy. Đồng thời, Madara cũng nói với Obito rằng cho đến ngày ông ta hồi sinh thì cậu sẽ là “Uchiha Madara” và phải tiến hành công việc để kế hoạch Nguyện Nhãn thành hiện thực.

Sau đó, Obito và Zetsu đã tới Làng Mưa để thuyết phục nhóm của Nagato. Bị Yahiko phản bác đồng thời yêu cầu tránh xa khỏi bọn họ thế nhưng Obito vẫn không mảy may suy chuyển. Hắn nói rằng trở trở lại đó mỗi ngày cho đến khi họ hiểu ra và tự nguyện về phe hắn. Cuối cùng thì sau cái chết của Yahiko, Nagato trở thành Pain và gia nhập cùng Obito, từ đó dẫn tới sự hình thành của Akatsuki.

Từ đó, những hành động của Obito không được nói đến nữa. Theo như suy đoán của Tsunade thì lí do khiến Obito dùng cái tên “Uchiha Madara” là để lợi dụng sức mạnh của nó, sức mạnh khơi gợi mối kinh hoàng trước quyền uy của vị ninja huyền thoại. Xét trên những hành động nguy hiểm mà Madara đã thực hiện trong suốt cuộc đời “ngoài sáng” của mình (như là đạt được Mangekyō Sharingan vĩnh cửu), không có mấy người ngạc nhiên khi thấy “ông ta” vẫn có thể sống sót sau một thời gian dài. Không chỉ vậy, những tội ác mà Obito đã gây ra dưới danh nghĩa của Madara lại càng khiến người ta tin vào lầm tưởng đó hơn nữa bởi lẽ những hành động như ấy phù hợp với tính cách của Madara và, họ cho rằng, chỉ duy nhất Madara mới có thể làm được. Obito cũng sở hữu kiến thức về những điều mà chỉ có Madara thực sự sẽ biết, khiến cho niềm tin lạc hướng của mọi người càng được củng cố thêm.

Obito đối đầu với Minato
Mười hai năm trước thời điểm bắt đầu của bộ truyện, trong một lần thâm nhập vào Làng Lá, Obito đã biết được rằng Uzumaki Kushina, chủ thể của Cửu vĩ và đồng thời là vợ của Minato, sắp sinh hạ đứa con đầu lòng. Hiểu rằng phong ấn Cửu Vĩ bên trong cô sẽ bị suy yếu vào lúc đó, Obito đã lên kế hoạch hành động sau khi được Kakashi vô tình tiết lộ thông tin. Hắn tìm đến nơi Kushina đang ở và bất ngờ bắt cóc Naruto để giữ cho Minato không can thiệp vào việc của hắn. Sau khi tước Vĩ thú ra, Obito đã ép nó quy phục dưới sự điều khiển của mình và ra lệnh cho nó hủy diệt làng Lá. Để bảo vệ ngôi làng, Minato đã giao chiến với “kẻ đeo mặt nạ” mà không hay biết đó chính là đứa học trò “đã chết” của mình. Cuối cùng, trong trận chiến mà “phần thắng chỉ nghiêng về kẻ nhanh hơn một phần nghìn giây” ấy, thắng lợi đã thuộc về Minato khi Rasengan của anh đánh trúng Obito với sự kết hợp của thuật Phi Lôi Thần. Sau khi bị Minato đánh trúng và xóa bỏ quyền kiểm soát đối với Cửu vĩ, Obito nhanh chóng rời đi và nói rằng hắn vẫn còn những kế hoạch khác nữa để giành lại Cửu vĩ.

Tám năm sau, trong khi cả gia tộc Uchiha đang bị cô lập và bị nghi ngờ đứng sau vụ tấn công dẫn tới cái chết của vợ chồng Minato, Obito lại tiếp tục xâm nhập làng Lá để kích động ngọn lửa chiến tranh. Itachi là người đầu tiên phát hiện ra sự có mặt của hắn tại làng. Sau khi chạm trán với Obito, Itachi đã tưởng rằng hắn là Madara. Anh thương lượng với hắn rằng với điều kiện hắn không đụng được tới làng Lá, anh sẽ giúp hắn diệt trừ gia tộc Uchiha (ngoại trừ Sasuke). Obito đã chấp nhận lời đề nghị này và huấn luyện cũng như giúp đỡ cho Itachi. Sau khi vụ thảm sát hoàn tất, Itachi đào tẩu khỏi làng, Obito đã đề nghị lại rằng anh gia nhập Akatsuki và anh đồng ý. Cũng trong khoảng thời gian này, Obito đã gặp Shimura Danzō, ngoài ra hắn còn bí mật điều khiển Mizukage Đệ Tứ và thao túng mọi việc tại làng Sương mù. Hoshigaki Kisame là một trong số ít những người biết được sự thật trên và đã giúp đỡ để Obito kết thúc “thế giới giả dối” này. Về sau Obito lấy tên là Tobi và gia nhập chính tổ chức Akatsuki để phục vụ cho kế hoạch của Madara. Ban đầu hắn đóng vai thuộc hạ của Zetsu để giấu thân phận thật, tự tạo ra một nhân cách vụng về, yếu kém, thích đùa giỡn.

Tính cách

Khi còn trẻ, Obito thường xuyên đi muộn. Theo như lời cậu thì lí do đa phần là vì mải làm việc tốt dọc đường (thường là giúp đỡ các cụ già). Việc này diễn ra thường xuyên đến mức khiến cậu gần như biết rõ tất cả các cụ già sống tại Làng Lá. Có lần khi đang trên đường tới Khu rừng Chết để dự thi tuyển Chunin, cậu đã dừng lại để xách túi giúp cho một cụ già và kết quả (tất yếu) là cậu lại đến muộn; thậm chí lúc mới gặp Madara già cỗi cậu còn có 1 đề nghị khá kì quặc là dọn dẹp lại “cõi âm ty” (chỗ ở) của ông ta. Obito cũng khá dễ khóc nhưng lại luôn khăng khăng nói rằng đó chỉ là do có thứ gì đó rơi vào mắt mình (cho dù đang đeo chiếc kính bảo hộ). Obito đem lòng yêu Rin – cô bạn cùng đội – nhưng tình cảm ấy lại không được đáp lại bởi cô ấy có ý với Kakashi. Biết được điều này, Obito đã vô cùng thất vọng. Mặt khác, cậu ghen tị với tài năng của Kakashi và luôn cố gắng để vượt qua được cậu ta. Mặc dù những nỗ lực ấy luôn thất bại khiến cậu thường phải đứng sau cái bóng của Kakashi nhưng Obito lại có được những khoảng thời gian ở bên Rin khi được cô trị thương cho. Cuộc sống của “Obito” cứ thế trôi qua cho tới khi Chiến tranh thế giới nhẫn giả lần 3 nổ ra và chấm dứt tại sự kiện cầu Kannabi năm đó. Obito khi ấy còn là một cậu nhóc hồn nhiên với khao khát trở thành Hokage và niềm tin tuyệt đối vào tình đồng đội. Với cậu thì “trong thế giới ninja, người phá vỡ các quy tắc đều là rác rưởi, nhưng kẻ bỏ rơi đồng đội của mình thì còn tệ hơn cả thứ rác rưởi”. Đáng tiếc rằng, hoài bão ngày nào đã không thể thực hiện được, lời tỏ tình với Rin đã mãi mãi không được nói ra trước “cái chết” của Obito. Kakashi đã từng nhận xét rằng bên cạnh sự kình địch đối với Sasuke và tình cảm đơn phương dành cho Sakura trong đội 7, Naruto có rất nhiều điểm chung với Obito lúc trẻ về quan điểm và ước mơ, điển hình nhất là mong muốn trở thành Hokage để được mọi người công nhận và sự cứng đầu không bao giờ bỏ mặc đồng đội trên chiến trường.

Có thể nói, những tính cách đó của Obito vẫn không hề đổi thay, dù cho đó là khi cận kề cái chết. Làng và bạn bè vẫn luôn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng với cậu, đặc biệt là sau khi thoát chết, Obito luôn khao khát được quay trở về làng. Tuy nhiên. Sau khi tận mắt chứng kiến Kakashi lấy đi mạng sống của Rin thì tất cả những tin tưởng trước đó đều sụp đổ, và tính cách của Obito cũng theo đó mà đổi thay, mãi mãi.

Sau cái chết của Rin, tính cách của Obito đã thay đổi hoàn toàn. Đến lúc trưởng thành, đảm nhiệm sứ mạng mà Madara giao phó, hắn trở nên điềm tĩnh và nghiêm túc hơn trước rất nhiều. Theo như Madara, trước kia Obito đã từng là một cậu bé trong sáng, lương thiện và có tình cảm mạnh mẽ đối với Rin, với đồng đội, với danh hiệu Hokage và shinobi; chính những phẩm chất này đã khiến hắn dễ dàng sa vào hận thù và băng hoại. Từ lòng trung thành cùng lý tưởng cao đẹp vốn nảy sinh từ Hỏa Chí, qua một sự kiện mang tính bước ngoặt là cái chết của Rin, hắn đã để Lời nguyền Thù hận của gia tộc Uchiha chiếm lĩnh và chi phối, hình thành nên lòng căm hận không gì sánh nổi đối với cả thế giới và hệ thống ninja đã khiến Rin phải ra đi một cách vô nghĩa. Obito đánh mất toàn bộ niềm tin, hắn ghê tởm và quyết tâm xóa sổ thế giới thực bằng Kế hoạch Nguyệt nhãn. Quyết tâm này càng lúc càng mạnh mẽ đến độ Obito thậm chí còn không quan tâm đến chính bản thân mình, hắn thản nhiên tuyên bố rằng hắn chẳng là ai và không một điều gì trên thế giới này có thể khiến hắn để tâm ngoại trừ duy nhất Kế hoạch Nguyệt nhãn. Đồng thời, hắn cũng trở nên hoàn toàn vô cảm đối với những người đã từng rất thân cận với hắn như Minato và Kakashi, hắn không ngần ngại xuống tay với họ bất chấp thương tích hay tử vong vì hắn tin rằng dù họ có chết hắn cũng chỉ cần cho họ hồi sinh trong Mộng giới cùng Rin mà thôi. Tình yêu đối với Rin là thứ duy nhất trong Obito bất diệt trải qua thời gian và biến cố, ước vọng kiến tạo nên một thế giới mới nơi hắn và Rin có thể sống hạnh phúc bên nhau đã trở thành động lực cho mọi hành động về sau, nó mãnh liệt đến mức hắn có thể chống lại sự phá hoại tâm thức từ Thập Vĩ và giành quyền kiểm soát hoàn toàn con quái vật cùng nguồn chakra Vĩ thú khổng lồ. Hắn kết bạn với Zetsu từ trước khi biến đổi tính cách, đây là một trong số rất ít (nếu không phải là duy nhất) các mối quan hệ khá tốt đẹp mà hắn giữ được cho đến lúc trưởng thành.

Mặc dù Madara là người đã cứu sống Obito và giao phó cho hắn mục đích của cuộc đời, Obito về sau đã tỏ ra phủ nhận toàn bộ những công lao nói trên, thậm chí còn công khai tuyên bố với Madara rằng hắn không hề coi ông ta là đồng minh thực sự. Obito còn lợi dụng vai trò không thể thiếu của mình trong kế hoạch trở thành jinchuuriki Thập Vĩ của Madara để ép ông ta phải thuận theo ý mình, từ đó tự do thao túng Thập Vĩ nhấn chìm Liên minh Ninja trong kinh hãi và tuyệt vọng. Sự thật là Obito vốn không có ý định sẽ để Madara trở thành chủ thể của Thập Vĩ, hắn muốn chính mình sẽ nắm trong tay tất cả sức mạnh của Vĩ thú.

Tuy luôn ngạo mạn về năng lực của bản thân và khinh miệt những kẻ hắn cho là yếu ớt, Obito cũng không ngại đưa ra những lời tán dương đối với đối thủ của mình. Chẳng hạn, Obito đã khen thầy giáo cũ của mình Minato là không hổ danh với biệt hiệu Tia chớp vàng khi anh làm hắn bị thương (lúc này anh không biết người đánh với mình là Obito). Hắn cũng từng cảm thán trước tốc độ của Kakashi và thẳng thắn công nhận Itachi chưa bao giờ thôi làm hắn bất ngờ, nếu không phải vẫn còn bí mật chưa tiết lộ với Itachi có lẽ hắn đã chết bởi cái bẫy cuối cùng của anh ta. Obito đã từ bỏ ước mơ trở thành Hokage và lý tưởng tín nhiệm đồng đội, chính vì vậy hắn luôn tìm cách đả kích Naruto vì cậu ta sở hữu cả hai điều ấy. Sự khinh bỉ của bản thân hắn đối với ước mơ ngày xưa và sự coi thường những đối thủ là người tốt đã được chứng kiến trên nhiều đối tượng: hắn chế nhạo Kakashi luôn mở miệng quá dễ dàng, Guy luôn quên mặt mọi người quá nhanh chóng và Minato luôn chậm trễ vào những lúc cần kíp nhất. Các phát ngôn của Obito mang tính châm biếm và có sức công phá rất mạnh lên tâm hồn người nghe, đặc biệt chúng thường vạch trần sự thật theo chiều hướng tiêu cực nên dễ khiến đối phương dao động. Obito có vẻ khá thích thú việc tranh luận và bóp méo tâm lí địch thủ, điển hình như khi sau cái chết của Neji trên chiến trường hắn đã dùng lời lẽ cay độc để chỉ ra Naruto đã mất mát rất nhiều người quý giá, đồng thời nếu cậu ta cứ ngoan cố theo lý tưởng của mình thì cái niềm tin đó sẽ chỉ dẫn đến cái chết của nhiều người hơn nữa mà thôi. Hành động này đã làm quyết tâm của Naruto bị lung lay nghiêm trọng và Madara, khi chứng kiến, đã nghĩ rằng Obito đang ngày càng trở nên giống với ông ta ngày xưa.

Obito chỉ có Kakashi thấy thế giới này đã khiến hắn trở nên trống rỗng đến thế nào.
Dù không đổ lỗi lên Kakashi sau cái chết của Rin, hắn vẫn coi anh là rác rưởi giống như hắn và bất cứ ai đã sống đủ lâu trên cái thế giới này; đây là sự sai lệch khá rõ nét so với quan điểm trong quá khứ của Obito rằng những kẻ bỏ rơi đồng đội còn tệ hơn cả rác rưởi. Tuy tuyên bố là không trách cứ nhưng khi nghe Kakashi nhắc đến tên Rin, Obito đã nổi cơn thịnh nộ và đáp trả lại Kakashi vô cùng tàn bạo. Từ biến cố ngày xưa cho đến trước thời điểm bị đánh bại trong Đại chiến, Obito đã bộc lộ tính cách hiếu chiến, ngoan độc và nhẫn tâm. Điều này được thể hiện qua các hành động tấn công chính ngôi làng quê hương, bắt cóc một đứa trẻ sơ sinh còn đỏ hỏn là Naruto làm con tin để cướp lấy người mẹ vừa mới lâm bồn và giải phóng Cửu Vĩ tàn phá khắp chốn. Ngoài ra, hắn còn tàn nhẫn giết Torune rồi sau đó dùng Fū làm vật tế sống để hồi sinh Torune, tất cả chỉ để thử khả năng của Kabuto với thuật Uế Thổ Chuyển Sinh.

Khi xuất hiện lần đầu dưới vỏ bọc “Tobi”, Obito đã phóng đại tính cách lúc trước của mình lên đến cực điểm: hắn tỏ ra là một tên ngốc vô tư lự, thích đi quấy nhiễu hầu hết các thành viên của Akatsuki (đặc biệt là với Deidara – người thường xuyên tấn công Tobi một cách “nghệ thuật”). Riêng có Kisame thì lại đánh giá cao khả năng hoạt náo của Tobi đã giúp xua đi phần nào sự u tối của Akatsuki. Trong anime, Obito vẫn giữ tính cách này kể cả khi không có ai xung quanh. Sau cái chết của Deidara thì Obito mới dừng việc vào vai một tên ngốc và chỉ dùng nó lần cuối khi giữ chân Nhóm tám người trong lúc Sasuke tử chiến với Itachi. Sau khi trận đấu ngã ngũ, trước lúc rời đi hắn đã tiết lộ nhân cách thật cho Naruto và các đồng đội của cậu biết, khiến cả bọn phải sững sờ.

Obito là bậc thầy trong nghệ thuật thao túng và sai khiến mọi thứ sao cho mang lại nhiều lợi ích nhất cho hắn. Hắn có thể ngấm ngầm hủy hoại mục tiêu ban đầu của đối tượng, che giấu một phần câu chuyện hay sự việc theo hướng có lợi cho hắn (giống như những gì đã làm với Sasuke) hay tỏ vẻ thông cảm và chia sẻ niềm tin với họ. Năng lực này được thể hiện rõ nhất trong sự tồn tại của Akatsuki – nơi mà các thành viên với tính cách khác biệt nhau một cách ác liệt lại tập trung và cùng cộng tác bởi họ tin tưởng tổ chức sẽ khiến những ước muốn sau cùng của mình trở thành sự thực. Trên thực tế, họ chỉ là những công cụ không hơn không kém bị Tobi lợi dụng cho những kế hoạch của mình (điển hình là Nagato). Mặt khác, Tobi cũng thường phủ nhận trách nhiệm và ảnh hưởng của mình tới họ, hắn luôn tuyên bố những kẻ bị trói buộc thực ra đã đi theo hắn một cách tự nguyện.

Obito sở hữu sự kiên nhẫn rất lớn đối với các mục tiêu cả đời của mình, thậm chí hắn còn từng thuyết giáo cho Sasuke một trận về đức tính này và nghiêm khắc nhắc nhở cậu không được lỗ mãng. Về sau, hắn cẩn thận cài 6 bào tử Zetsu Trắng lên Sasuke sau khi cậu ta được ghép mắt của Itachi nhằm giám sát và đề phòng phản bội. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của Obito không phải là không giới hạn – đã có lúc hắn quyết định bỏ qua mọi thận trọng và tiến hành kế hoạch theo cách thức mạnh bạo hơn: ngay sau khi Thập Vĩ được hồi sinh, hắn kiên quyết muốn nghi thức Nguyệt nhãn lập tức bắt đầu bất chấp thể khuyết thiếu của con quái vật. Obito cũng không ngại đối mặt với rủi ro – việc tiết lộ một phần sự thật về Itachi cho Sasuke biết để có được sự phục vụ của cậu chỉ là một trong số rất nhiều trò đánh cược xảo trá mà Obito đã làm. Mặc dù không phải lúc nào Sasuke cũng làm theo những gì hắn kì vọng (như việc không thể đánh bại các Kage) thì Obito vẫn hài lòng với “sự trưởng thành” của cậu (như việc phát triển Sharingan hay dần trở nên xa cách đồng đội). Dù đôi lần có dọa giết Sasuke hay thậm chí muốn đẩy cậu sang tay kẻ khác thì suy cho cùng, Obito vẫn cần đến Sasuke, ít nhất là cho tới khi cậu không còn giá trị lợi dụng nữa. Quả nhiên, về sau trên chiến trường khi hai bên gặp lại, Obito jinchuuriki Thập Vĩ đã tấn công không khoan nhượng cả Sasuke và các đồng minh của cậu, chứng minh sự thật rằng mối quan hệ trước đây giữa hai Uchiha hoàn toàn chỉ dựa trên lợi ích chung.

Sau nhiều lần chạm trán trong quá trình tiến hành kế hoạch, Obito có sự để tâm đặc biệt đối với Uzumaki Naruto. Naruto gợi nhắc cho hắn nhớ về chính bản thân mình khi còn trẻ. Từ sự giống nhau giữa Naruto và Obito lúc nhỏ, hắn tỏ ra cực kì giận dữ đối với Naruto khi thấy cậu một mực tin theo cái lý tưởng mà trước cái chết của Rin hắn vẫn ấp ủ. Hắn cho rằng Naruto quá ngây thơ khờ khạo khi tin vào “những thứ vô nghĩa” đó. Không chỉ vậy, hắn còn khẳng định chắc chắn rằng Naruto cuối cùng sẽ trở nên giống như hắn, và suýt chút nữa hắn đã đạt được mục đích tẩy não chàng trai làng Lá khi dùng Thập Vĩ giết chết đồng đội ngay trước mắt cậu. Tuy nhiên, khi hành động này thất bại trong việc xoay chuyển Naruto do sự can thiệp kịp thời của Hinata và Kurama, Obito bộc lộ rõ thái độ bất cẩn và bất cần: hắn chăm chăm điều khiển Thập Vĩ tấn công rải thảm giết thêm người nên đã để Thập Vĩ bị Killer B làm cho bị thương. Về sau, Obito hỏi Naruto tại sao phải dốc hết sức ra bảo vệ bạn bè như thế này khi mà cái chết sẽ đem cậu ta đến với bạn bè mình dễ dàng hơn, câu trả lời rằng không có bạn bè còn đau đớn hơn gấp vạn lần đánh mất họ dường như đã khiến Obito phản ứng lại. Kakashi hỏi hắn liệu có phải hắn định dùng Naruto để thử nghiệm gì đó, hắn đã tiết lộ cho người đồng đội cũ biết ý muốn thực sự của mình: hắn muốn kiểm tra lòng tin của Naruto và rồi bóp nát toàn bộ những điều cậu ta tin tưởng – những điều mà chính hắn của ngày xưa cũng đã từng tin tưởng. Song Naruto càng phủ nhận quan điểm “vạn vật hư vô” của Obito, Obito càng trở nên tuyệt vọng.

Obito hồi tưởng lại giấc mơ ngày xưa của mình.
Kakashi đã cố gắng lí giải và đưa ra kết luận rằng Hỏa Chí trong Obito thật ra chưa hề biến mất, những hành động và sự cự tuyệt lại việc thừa nhận điều này khiến hắn bị giằng xé nội tâm sâu sắc. Quả thực, sau trận chiến với Naruto và Sasuke, Obito đã thoáng mường tượng ra một ngã rẽ khác của cuộc đời mình nếu như lúc xưa sau cái chết của Rin hắn trở về làng hội ngộ cùng đồng đội. Thậm chí hắn còn hình dung bản thân là Hokage mặc dù không thể hiểu được tại sao. Lúc nhìn thấy những hình ảnh đó, Obito đã bắt đầu cho rằng có lẽ trong vô thức hắn đang hối hận về những hành động liên quan đến Kế hoạch Nguyệt nhãn của mình. Thế nhưng, hắn vẫn tự thuyết phục được bản thân không cần phải hối hận dù chỉ một chút bởi vì chỉ cần Kế hoạch Nguyệt nhãn thành công, hắn tự khắc sẽ có được điều hắn muốn.

Cuối cùng, Naruto đã thành công trong việc làm thay đổi nhân sinh quan của Obito, giúp cho anh ta phá vỡ được Lời nguyền Thù hận. Dỡ bỏ mọi lớp mặt nạ dối trá, Obito hiểu được vì sao Naruto lại thành công còn anh ta thì thất bại. Chính vì vậy, anh ta bày tỏ sự hối hận của mình một cách trực tiếp thay vì chỉ hoài nghi trong lòng. Anh ta thực tâm muốn chuộc lại những lỗi lầm trước đây của mình cho dù có bị Zetsu đen liên tục phá hoại. Obito quyết định sẽ làm giống như Nagato, dùng sinh mạng để đổi lấy sự trở về của tất cả những ai đã bị anh ta và Madara hạ sát trong chiến tranh. Anh buồn bã nói với Kakashi rằng anh thật không xứng đáng được gặp lại Rin ở thế giới bên kia. Đối mặt với Madara lần cuối, Obito khẳng định bây giờ anh không phải là “Uchiha Madara” mà là Obito của ngày xưa muốn trở thành Hokage. Từ đây, cả Minato và Kakashi đều hoàn toàn tin rằng Obito thực sự đã trở lại. Với sự trợ giúp của Kakashi, anh đã phong ấn được chakra Âm của Kurama vào Naruto và cứu cậu sống lại.

Hiện thế giới vẫn đang trong tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc, Obito đã hạ quyết tâm sẽ cứu Sasuke và chống lại Ootsutsuki Kaguya cho dù điều đó có phải trả giá bằng sinh mạng. Khắc ghi những lời của Naruto về ý nghĩa thực sự của một Hokage, Obito tuyên bố anh sẵn sàng tiên phong cho đồng đội không nề hà an nguy của bản thân mình. Trong trận chiến với Kaguya, anh đã tỏ ra lo lắng cho tình trạng sức khỏe của đồng đội, điển hình như Sakura (cô kiên quyết rằng chỉ nghỉ ngơi một chút là thương thế của cô sẽ ổn) và Naruto (anh tưởng cậu bị Kaguya đâm chết nhưng hóa ra chỉ là phân thân, làm anh hú vía một phen).


Các nhân vật liên quan


Có thể bạn muốn xem