Magneto

Nguồn:
Đăng bởi:
Hồ Sơ Nhân Vật
Chuyên mục:
Marvel
Đăng ngày:
2 March 2016

Ảnh 4UpPlFY
Ảnh 431733
Ảnh C3jjglP

Tên thật:
Max Eisenhardt
Biệt danh:
Magneto
Nhóm tham gia:
| |
Năng lực:

* Nguồn gốc:

 

Magneto được sinh tại Đức năm 1920 với tên là Max Eisenhardt trong một gia đinh Do Thái thuộc tầng lớp trung lưu. Cha ông, Jakob Eisenhardt là 1 cựu lính từ Thế Chiến I và l người Đức yêu nước. Gia đình ông phải chịu sự phân biệt đối xử vì cuộc nổi dậy chiếm quyền của bọn Phát-xít, vì bộ luật Nuremberg và Kristallnacht. Trong những năm 30, gia đình ông đã chạy trốn đến Ba Lan.Tại đó họ bị Phát-xít bắt trong quá trình xâm lăng và được chuyển tới khu ổ chuột Warsaw. Họ thoát ra đc khỏi khu ổ chuột nhưng rồi lại bị bắt. Bố mẹ và em gái của Max bị hành hình ( việc này có thể coi như nguyên nhân hình thành sớm năng lực của ông ) và ông đc chuyển đến trại tập trung Aushwitz.

Tại đây, Max trở thành một Sonderkommando ( người tù Do Thái bị bóc lột lao động trong các trại ) và bị bắt phải lau dọn buồng ga của các nạn nhân ( bọn Phát-xít xưa xây các phòng nhỏ rồi cho khí ga vào rồi thả trẻ con vào để chết,sau 3 phút ai sống sót bị lính đánh đập đến chết ). Khi ở trại, Max đoàn tụ đc với 1 cô gái ông phải lòng từ hồi đi học. Tên cô gái ấy là Magda. 2 người trốn thoát được khi trại Auschwitz được giải phóng rồi sớm kết hôn. Họ chuyển tới thành phố Vinnytsia ở Ukraina và tại đó họ đã bắt đầu cuộc sống mới cùng nhau. Max đổi tên thành “Magnus” và Magda sinh hạ đứa con gái của 2 người và đặt tên nó là Anya.

Magnus làm thợ mộc để phụ giúp gia đình và cả nhà đã sống hạnh phúc trong 1 khoảng thời gian.Một đêm Magnus bị tấn công và bộc lộ năng lưc của mình theo bản năng ( điều này chưa xảy ra bao giờ vì hồi nhỏ ông có lần bị bệnh ban đỏ ) và giết những kẻ tấn công mình. Tối đó ông trở về và thấy nhà mình bị cháy với Anya bị kẹt bên trong.

Magnus chạy tới cứu cô bé nhưng ông đã quá muộn. Bị kích động bởi cái chết của người con gái yêu, ông đã dùng năng lực mới phát hiện của mình để giết đám đông xung quanh – những kẻ đã gây ra vụ hỏa hoạn. Magda bị kinh sợ bởi những khả năng lạ lùng của chồng mình nên đã bỏ chạy vào cánh rừng và không bao giờ gặp lại chồng mình nữa.

Magda tìm đc đường đến núi Wundagore và tại đây bà đã sinh hạ cặp sinh đôi Pietro và Wanda ( 2 đứa trẻ mà lớn lên sẽ trở thành Quicksilver và Scarlet Witch ). Magda sau đó đột nhiên biến mất và được cho rằng đã mất. Trong vài năm sau Magnus tìm đc một kẻ giả mạo giấy tờ tên là Greg Odekirk để tạo cho ông một danh tính mới: một tên gypsy với cái tên “Erik Magnus Lehnsherr”. Trong khi dùng danh tính này thì ông đến Isarel để giúp đỡ 1 bệnh viện tâm thần. Tại đây ông gặp Giáo Sư Charles Xavier. 2 người nhanh chóng trở thành bạn, cùng chơi cờ và có những cuộc tranh luận trí thức về sự đột biến và tương lai của loài người.

Khi Baron Wolfgang Von Strucker tấn công một bệnh nhân trẻ tên Gabrielle Haller ( người yêu Giáo Sư X lúc đó ). Xavier và Magnus đã sử dụng năng lực của mình để cứu cô gái. Sau trận chiến, Charles và Magnus nhận ra rằng họ có những tư tưởng hoàn toàn khác nhau. Magnus biến mất và 2 người bạn mất nhiều năm sau mới gặp lại nhau. Trong vài năm tiếp đó, Magnus làm việc cho CIA để săn đuổi bọn Phát-xít nhưng sự liên kết này kết thúc khi họ ( CIA) giết hại 1 cô gái, người đang dần trở nên thân thiết hơn với ông.Từ đó Magnus lại biến mất đến khi trở thành dị nhân được biết đến với cái tên “Magneto”.

 *Quá trình phát triển nhân vật:

 

Trong những lần xuất hiện đầu tiên của mình, Magneto được thể hiện như một kẻ sẽ-trở-thành một tên bạo chúa,1 kẻ có khao khát trừng phạt loài người và thường ngược đãi người khác ( ông tra tấn thể xác Toad – 1 thành viên của hội Brotherhood of Evil Mutants, Scarlet Witch bị tra tấn tinh thần để ngoan ngoãn nghe lời ông khi ông cứu sống cô hồi xưa). Cuối cùng thì ông được thể hiện qua hình ảnh một người có nhân tính hơn, 1 kẻ sống sót của nạn tàn sát người Do Thái thời Hitler, 1 người chỉ muốn đảm bảo rằng tất cả những người đột biến không chịu số phận mà gia đình ông đã phải hứng chịu chỉ vì khác biệt ( việc sửa đổi này Marvel cũng áp dụng với nhiều villain khác ).

Magneto từ lâu đã là bộ mặt của chính sách ly khai dị nhân, đối lập với lý tưởng của Charles Xavier về sự cùng tồn tại với nhân loại. Tin rằng đột biến là giai đoạn tiếp theo trong quá trình tiến hóa của loài người, ông đòi khẳng định sự thống trị của dị nhân trên toàn hành tinh và tất cả con người. Đây là cách Magneto đảm vảo sự sống còn của người của ông trong một thế giới mà ai cũng ghét và sợ họ chỉ vì sự tồn tại của họ. Dù k phải là 1 anh hùng, Magneto rất quấn hút, cao thượng và thông thái. Mối quan hệ dài lâu và thất thường của ông với Charles Xavier đã luôn là nền tảng làm cuộc sống cả 2 khác biệt và khiến họ trở thành đối thủ của nhau. Mối quan hệ ấy đã kéo dài hàng thập kỉ.

*Những câu truyện chính

 -War on Humanity ( Chiến Tranh với Nhân Loại ):

 

Sau nhiều năm ẩn nấp, cuối cùng thì Magnus cũng xuất hiện đột ngột dưới con mắt công chúng với danh tính “Magneto”. Ông đã tấn công Cape Citadel ( 1 căn cứ quân sự tại Florida và là nơi xảy ra trận chiến đầu tiên của ông với nhóm X-Men ) nhưng bị nhóm X-Men đầu ngăn chặn. Một cuộc đối đầu đã gây ra sự thù địch dài tới vài thập kỉ. Vài tháng sau đó, Magneto được trông thấy khi đang dẫn dắt một nhóm những dị nhân mà ông đặt tên một cách chế giễu: “Brotherhood of Evil Mutants”. Nhóm này gồm một vài dị nhân, trong đó có Scarlet Witch và Quicksilver. Họ thực ra là con của ông nhưng tại thời điểm ấy không ai biết về điều đó.

Không chỉ đòi quyền bình đẳng, hội Brotherhood còn mưu toan làm bá chủ loài người. Những cuộc tấn công tán ác của họ với con người đã thu hút sự chú ý của Giáo Sư Xavier và nhóm X-Men và họ thường thành công trong việc đánh bại những cuộc tấn công ấy ( quá nhọ ). Tuy nhiên Magneto đã không chỉ đánh nhau với nhóm X-Men mà còn chiến với nhiều nhóm siêu anh hùng khác như Avengers và Fantastic Four. Trong 1 lần đối phó với kể hoạch của Magneto, Giáo Sư Xavier đã tìm kiếm sự trợ giúp của nhóm siêu anh hùng được biết đến với cái tên Defenders. Magneto đã tạo ra một thưc thể đột biến mới, gọi là Alpha the Ultimate Mutant.

Dị nhân này đc tạo ra bởi Magneto để giúp thực hiện đại nghĩa của ông. Tuy nhiên sinh vật này đã phản lại ông và biến ông trở thành một đứa trẻ mới sinh. Đứa bé đc Charles Xavier nhận nuôi và mang cho người yêu cũ của ông – Moira McTaggert. Cô chăm sóc Magneto bé con trong vài tháng trước khi ông được phục hồi thành 1 chàng trai trẻ sung sức. Dù bị lay động bởi những sự kiện trên và có lẽ đã hoàn toàn thay đổi, Magneto vẫn mưu toan chiến thắng cuộc chiến giữa ông và loài người.

 -Reformation Period ( Thời Kì Cải Cách ):

 

Trong một trận chiến nảy lửa với nhóm X-Men, Magneto đánh trọng thương Kitty Pryde và gần như giết chết cô bé ( lúc ấy Kitty mới 14 tuổi ). Dưới tác động của việc phát hiện ra mình đã trở thành một kẻ cực đoan đáng sợ, sẵn sàng giết hại cả trẻ con để đạt được mục đích của mình, Magneto đã từ giã con đường khủng bố. Ông tìm kiếm người vợ cũ của mình – Magda để rồi biết đc rằng bà đã mất nhưng ông cũng biết đc sư thật về Scarlet Witch và Quicksilver, rằng họ là con ông. Dù cặp song sinh nhận ông làm bố nhưng họ khước từ sự lãnh đạo của ông do sự đối xử tàn bạo của ông với họ trong những năm tháng họ ở trong hội Brotherhood.

Thời gian cuối cũng cũng hồi được vết thương của họ và cặp đôi cũng miễn cưỡng chấp thuận ông. Magneto gia nhập nhóm X-Men sau khi được Giáo Sư Xavier thuyết phục cho việc cùng tồn tại giữa con người và dị nhân một cơ hôi. Rồi đến lúc Charles bị trọng thương trong một trận chiến và Magneto thay ông cai quản ngôi trường, dạy các dị nhân trẻ cách kiểm soát sức mạnh của họ và dùng chúng cho mục đích tốt đẹp của cả con người và dị nhân. Ông đã bắt đầu huấn luyện nhóm New Mutants và cùng chiến đấu với nhóm X-Men. Điều này mới đầu rất khó khăn đối với nhiều thành viên của nhóm vì họ đều đã nhiều lần chiến đấu chống lại Magneto.

Tuy nhiên, một vài sự kiện sẽ sớm thay đổi những thành kiến này.Rồi sự kiện Mutant Massacre ( Thảm Sát Dị Nhân ) xảy ra. Trong sự kiện này, nhiều thành viên của nhóm Morlocks ( những dị nhân bị xã hội rẻ rúng, tập trung thành cộng đồng và sống dưới đường cống New York và các vùng lân cận ) bị nhóm săn người đột biến Marauders tàn sát. Vài tháng sau, trong những vụ việc của sự kiện Fall of the Mutants, học trò sáng giá của Magneto, Cypher, bị một người thường giết chết. Sự việc này cùng với thực tế rằng ông đã k thể bảo vệ những dị nhân trẻ vô tội dưới sự chăm nom của mình đã bắt đầu ảnh hưởng tới Magneto. Tại thời điểm này ông cũng mất liên lạc với nhóm X-Men khi cả nhóm tới Australia.

Trong quá trình tìm kiếm sự bảo vệ cho những học trò New Mutant của mình, Magneto đã tiến xa đến mức gia nhập nhóm đối địch với X-Men từ lâu – Hellfire Club với hi vọng rằng họ sẽ cung cấp sự bảo vệ cho học trò mà ông đã không thể cung cấp. Tuy nhiên nhóm New Mutants k muốn liên can gì với Magneto nữa, họ nghĩ rằng ông đã phản bội họ. Giờ đây Magneto đầy tức giận, rời bỏ nhóm New Mutants và sau sự việc này, những ác cảm đối với con người của ông lại trỗi dậy. Cuối cùng, Magneto coi vai trò của ông khi là lãnh đạo nhóm X-Men và thầy của nhóm New Mutants là một thất bại do lỗi mình. Ông lui về Asteroid M ở ẩn ( 1 tiểu hành tinh quay quanh trái đất ).

 -Mutant Separatism ( Chính Sách Ly Khai Người Đột Biến ):

 

Trong khi sống biệt lập, một nhóm những dị nhân do Fabian Cortex chỉ đạo, tự xưng là nhóm Acotyles ( nhóm này tin vào lý tưởng của Magneto, tin vào 1 xã hội nơi người đột biến thống trị con người ), đã tiếp cận Magneto và nhờ ông dẫn dắt họ. Magneto đã quyết định rằng hướng hành động tốt nhất là tạo ra một quốc gia dành riêng cho dị nhân và rồi ông công bố rằng Asteroid M chính là quốc gia ấy. Thậm chí Magneto còn có biện pháp phòng ngự đối với các cuộc tấn công của con người bằng cách thu hồi những tên lửa từ một chiếc tàu ngầm Nga ông đánh chìm nhiều năm trước.

Nhóm X-Men phản ứng với điều này bằng cách đột kích Magneto và nhóm dị nhân của ông. Dù Rogue ( đang phe X-Men ) cố gắng hòa giải tình hình với các đồng đội cũ nhưng rốt cuộc thì điều ấy vẫn không có tác dụng. Magneto quay lưng lại với nhóm X-Men vĩnh viễn. Ông nghĩ rằng nhóm X-Men đã không chỉ phản bội ông bằng việc không tin tưởng vào quyết định của ông mà còn bằng việc phản bội tình bạn của họ. Sau đó nhóm X-Men đột kích tiểu hành tinh và với sự phản nghịch của Cortez, Magneto cuối cùng cũng thất bại. Magneto rút lui về trạm không gian dự bị Avalon của ông và tại đây ông càng trở nên thêm cay đắng. Tuy nhiên Erik sớm gặp lại nhóm X-Men 1 lần nữa, trong cuộc vây hãm của họ tại Avalon.

Trong cuộc xung đột này, Magneto vẫn nương tay với các đồng đội cũ của mình, cho đến khi Wolverine tấn công và gần như móc ruột ông ( aww ). Sau đó ông dùng sức mạnh của mình để xé toạc bộ xương Adamantium ra khỏi cơ thể Wolverine, gần như giết chết Wolverine ( eww ). Do vậy mà Xavier tức điên lên rồi quét sạch toàn bộ tâm trí Magneto khiến ông rơi vào tình trạng giảm trường lực. Nhưng sau đó Colossus lại về phe Magneto, giúp ông thoat khỏi Avalon và đưa ông về Astroid M mới được xây lại.

 – Joseph:

 

Trong vài tháng, Magneto, với căn bệnh giảm trường lực, ngồi trên ngai vàng của ông trên Asteroid M và được nhóm Acolytes phục vụ nhưng ông còn không thể nói được 1 từ. Tất cả điều này đã thay đổi khi 1 kẻ tị nạn từ “Age of Apocalypse” ( Thời Khải Hoàn ) đột nhập vào căn cứ và đánh sập nó. Magneto được Colossus cứu thoát và ông lại một mình đơn thân trên trái đất. Lúc đó, 1 dị nhân tên là Astra ( thành viên cũ của hội Brotherhood, có khả năng teleport ) , để trả thù Magneto, đã phục hồi ký ức của ông ( phương thức không rõ ) và tạo ra 1 clone ( phiên bản nhân bản vô tính ) từ DNA của ông với cái tên Joseph ( phân biệt vãi, đây là tên Do Thái mà=)) ). Kế hoạch của cô ta là giết Magneto ngay sau đó nhưng clone mất kiểm soát và Magneto thoát được. Trong vài tháng, người ta tưởng rằng Joseph chính là Magneto. Hắn còn trở thành đồng minh với nhóm X-Men. Phải mất vài tháng nữa thì Magneto mới phục hồi lại được tên tuổi của mình với thế giới.

Cải trang thành một người thường, Magneto đặt số phận của cả nhân loại trong bàn tay của một người thường tên William Jones. William là một nhà thầu xây dựng và đang điều tra về một vụ sập nhà kì lạ tại Center For Humanitarian Excellence ( Trung Tâm Những Người Xuất Sắc Theo Chủ Nghĩa Nhân Đạo ) tại Los Angeles. Ông nghi ngờ rằng việc này là do người đột biến gây ra. Magneto, đóng giả làm thành viên hội đồng, tiếp chuyện với William. 2 người trò chuyện vui vẻ cho đến khi Magneto bộc lộ sức mạnh của mình va nói với ông ông thực sự là ai. William sợ hãi nói thành thực với ông rằng ông muốn Magneto biến mất khỏi thế giới không phải vì ông ghét Magneto mà bởi sức mạnh to lớn của ông và những điều ông đã gây ra với nó.

Magnto cảm ơn William và trở về với nhóm robot của ông ở cực bắc. Tại đây ông bắt đầu thao túng cực trường từ tính. Nếu Liên Hợp Quốc đáp ứng những yêu cầu của ông thì Magneto mới dừng tàn phá cực trường từ tính. May thay, nhóm X-Men đã can thiệp và đánh bại đc Magneto và tiêu diệt clone Joseph. Tuy nhiên sự chiến bại của ông xảy ra sau khi Liên Hợp Quốc đã giao một hòn đảo cho ông vị trì : quốc gia Genosha.

 -Leader of Genosha ( Lãnh tụ của Genosha ):

 

Magneto được trao đầy đủ thầm quyền bởi LHQ để trở thành người lãnh đạo của quốc đảo Genosha. Một nhiệm vụ khó khăn được đặt ra với ông bởi đất nước đã bị tàn phá trong cuộc nội chiến giữa con người và dị nhân sau cuộc nổi dậy của những dị nhân nô lệ cũ. Tuy nhiên Magneto đã sớm thành lập đc 1 chính phủ và đã gắng sức đem lại trật tự cho đất nước. Dù gặp phải một số khó khăn, Magneto đã thành công. Thậm chí ông còn nhận được sự trợ giúp của con trai và 2 người con gái : Quicksilver, Scarlet Witch và Polaris. Genosha trở thành một đất nước theo chủ nghĩa duy tâm cho dị nhân. Tại đây họ có thể sống trong hòa bình và tự do. Tuy nhiên, vài tháng sau, Magneto đã bắt cóc Charles Xavier để cho ông thấy được thành quả của mình. 1 nhóm X-Men mới đã giải cứu Xavier và Wolverine lại đâm lòi ruột Magneto ( bách nhọ =)) ). Tuy nhiên Magneto có quyền bảo vệ đất nước của ông khỏi sự can thiệp của người ngoài ( nhóm X-Men ) và dù Magneto thua trong chiến trận, ông đã thắng cuộc chiến tranh khi nhóm X-Men rời Genosha.

 -Destruction of a Nation ( Sự Suy Vi Của Một Đất Nước ):

 

Vài tuần trôi qua, Erik vẫn đang hồi phục từ trận chiến với nhóm X-Men. Chính tại thời điểm này, một cuộc tổng tấn công của Sentinel đã nổ ra trên đất Genosha bởi Casandra Nova – kẻ mà giờ đây sở hữu bọn Sentinel sau khi giết cháu trai của Bolivar Trask, Donald Trask và lấy được DNA của anh ta. Dường như Magneto là người đầu tiên bại trận. 1 chiếc phi cơ khổng lồ với hình dáng của một bàn tay sắt đâm sầm vào tòa tháp nơi Magneto đang đứng. Sau đợt tấn công đầu này, một con Sentinel khổng lồ đã phá hủy cả thành phố, sát hại tất cả cư dân tại đó. Khi nhóm X-Men tới điều tra, họ đã chứng kiến cuộc tàn sát vô số người đột biến. 1 thời kì thực sự đen tối đối với dị nhân đã bắt đầu. Trong khi điều tra, họ đã tìm thấy 1 cuộn băng do Magneto ghi lại vài phút trước lúc ông mất. Ông nói với đất nước mình rằng họ không bao giờ được đầu hàng, phải luôn mạnh mẽ, ngay cả trong thời kì đen tối nhất. Có vẻ là Erik Lenhsherr, Magneto, đã thực sự bỏ mạng trong chiến trận.

 -Xorn and Excalibur:

 

Sau khi tin rằng Magneto đã thực sự chết, giáo viên mới nhất tại Học viện Xavier, 1 dị nhân bí ẩn đeo mặt nạ được biết đến với cái tên Xorn, tiết lộ với Giáo Sư Xavier rằng hắn chính là Magneto cải trang. Tên “Magneto” này nói với Charles rằng hắn đã sống ngay dưới mũi họ suốt thời gian qua. Hắn nhanh chóng hạ gục nhóm X-Men rồi cùng một số học sinh hắn đã dạy trong vài tháng vừa rồi, tổ chức một cuộc tấn công tại đảo Manhattan. Chúng đã giết hại nhiều người thường bằng cách hỏa thiêu, tái hiện lại cuộc thảm sát người Do Thái thời Hitler. Tuy nhiên nhóm X-Men nghi ngờ rằng hắn k phải “Master of Magnetism” thật sự. Nhóm X-Men tập hợp lại và đánh bại đc Xorn. Tuy nhiên việc nghiện loại thuốc kích thích “ Kick” khiến hắn có thể đột kích và giết Jean Grey bằng cách tung một đòn đánh chí mạng. Wolverine bị kích động, tức giận, đã chém đầu kẻ tự xưng là Magneto, kẻ mà sau đó đc phát hiện ra là kẻ giả mạo, thực ra là Xorn dưới sự điều khiển của Subline – kẻ thù của nhóm X-Men. Magneto thật chưa bao giờ rời quốc đảo Genosha sau những cuộc tấn công của Casandra Nova.

Cuối cùng thì Charles Xavier đã liên hệ với Magneto và đến Genosha để tìm ra bước đi tiếp theo cho Erik. Giờ đây ông là kẻ bị cả thế giới căm ghét dù ông không phải là người đã tấn công loài người lần này ( cũng phải, gây chiến với con người nhiều rồi bây giờ bị oan cũng phải chịu ).Magneto thực sự tức giận khi nghĩ rằng người ta có thể cho rằng ông có thể làm những điều kinh sợ đến vậy. Magneto và Xavier ở lại trên đảo một thời gian dài trong khi thực hiện cuộc tìm kiếm những người sống sót sau những cuộc tấn công của bọn Sentinel. 2 người lại trở thành bạn thân và dường như trong khoảng thời gian này ông đã từ giã con đường sai trái. Mọi điều đã thay đổi khi Charles và Erik xem một bản tin chiếu những hình ảnh vể con gái Erik, Wanda Maximoff ( Scarlet Witch ). Cô đã chịu chấn thương tinh thần nặng nề sau khi làm bị thương và giết chết một đồng đội cũ trong nhóm Avengers. Cô đã bị bắt giam. Magneto mặc lên mình bộ đồng phục 1 lần nữa và tiến thẳng tới thành phố New York, bỏ lại Charles và cuộc sống yên bình hơn phía sau.

 -House of M:

 

Sau khi Wanda bị giải tán khỏi nhóm Avengers và làm bất tỉnh, Magneto xuất hiện và đề nghị đc đưa cô về chăm sóc. Tại thời điểm này nhóm Avengers và X-Men phát hiện rằng Magneto vẫn còn sống và ông k phải kẻ chịu trách nhiệm cho những cuộc tấn công tại thành phố New York mà là Xorn. Nhóm Avengers chấp nhận lời khẩn cầu của một người cha đau buồn và miễn cưỡng giao lại Wanda cho Magneto. Sau đó Magneto cùng Wanda trở về đảo Genosha và ở lại đây với Charles Xavier vài tháng. Magneto chăm lo cho Wanda. Cô đang đc giữ trong tình trạng hôn mê bởi Xavier. Tuy nhiên cả nhóm X-Men và nhóm Avenger mới thành lập coi Wanda là một mối nguy hiểm và lên kế hoạch bắt cô, hoặc thậm chí là giết cô nếu cần thiết. Con trai Magneto, Pietro ( Quicksilver ) yêu cầu Magneto cứu em gái mình. Magneto nói rằng điều này nằm ngoài khả năng của ông, ông thể làm gì cả. Một mặt Wanda chính là ruột thịt của mình và ông sẵn sàng đánh đổi tính mạng của mình cho cô nhưng mặt khác, rõ ràng là cô đã bị suy sụp tinh thần và rất nguy hiểm.

Chính lúc đó, nhóm X-Men và New Avengers đến chỗ Magneto. Tuy nhiên trước khi họ kịp phản ứng, cả thế giới trở nên trắng xóa và khi mọi thứ bình thường trở lại, thực tại đã đc thay đổi thành 1 thế giới nơi mà dị nhân là loài thống trị còn nhân loại là loài bị trị. Giờ đây Magneto là lãnh đạo của quốc chủ Genosha và dị nhân nắm hầu hết các vị trí quan trọng trên toàn cầu.

Thế giới đã bị đảo ngược: người đột biến giờ đây nô dịch hóa và đặt ra các luật lệ chống lại con người, chờ đợi tất cả người thường chết trong quá trình tồn tại tự nhiên. Khi Wolverine và 1 cô bé bí ẩn tên là Layla Miller bắt đầu khôi phục lại trí nhớ của các anh hùng, họ đã tổ chức một cuộc đột nhập liều lĩnh vào trụ sở của Magneto, nơi Wanda đang đc giữ. Họ phát hiện ra rằng người thuyết phục Wanda thay đổi thực tại chính là Pietro chứ không phải Erik. Khi thế giới sụp đổ xung quanh họ để rồi trở về thực trạng bình thường, Wanda đã nói lên 3 tiếng đơn giản: No more mutants ( Không còn dị nhân nữa ). Khi tất cả mọi thứ đã được phục hồi, 99% dân số dị nhân trên thế giới đã bị giảm sức mạnh, trong đó có Magneto. Ngày này đc biết đến là M-Day.

 -The Master Returns:

 

Trong những tháng sau, Magneto chu du khắp thế giới và ông thậm chí còn liên hệ với người bạn cũ Xavier. Cả 2 người gặp rắc rối khi những chiến binh cũ của Magneto, nhóm Acolytes, muốn giết Xavier và không còn nghe theo Magneto nữa bởi ông còn là người đột biến nữa. Magneto và Xavier hợp lực đánh bại đc bọn Acolytes, chấm dứt mọi sự theo đuổi. Sau đó 2 người lại chia tách. Vài tháng sau, Magneto đã đến chỗ High Evolutionary ( cực kì thông minh trong lĩnh vực khoa học về gen ) để lấy lại năng lực đột biến. Mọi chuyện đều xảy ra trong 1 mưu kế gây chiến với nhóm X-Men. Ông là người đột biến duy nhất lấy lại đc sức mạnh của mình sau khi mất nó vào M-Day.

 -Nation X ( Quốc Gia X ):

 

Với việc có lại được sức mạnh, Magneto đứng trước 2 lựa chọn: lại thành kẻ xấu hoặc gia nhập nhóm X-Men tại căn cứ Utopia. Vì chỉ còn có khoảng 200 dị nhân sau M-Day, Magneto nghĩ rằng những người còn lại cần đoàn kết lại. Ông bắt đầu hành trình tới Utopia nhưng lại bị nhóm X-Men tức giận xua đuổi. Giáo Sư X yêu cầu ông rời đi ngay lập tức nhưng Cyclops can thiệp và để ông nói mục đích của mình khi đến đây. Magneto liền quỳ xuống và khẩn cầu sự lãnh đạo của Cyclops và bày tỏ ý nguyện được gia nhập nhóm X-Men.

Xavier từ chối chấp nhận những hành vi và sự đổi thay đáng nghi của Magneto và sự dụng khả năng ngoại cảm tấn công ông nhưng Cyclops đã ngăn cản và ra lệnh cho Xavier rời đi ( thanh niên cứng ). Magneto xót xa cho tương loai của giống loài mình nhưng Cyclops đảm bào với ông rằng Hope Summers, dị nhân cứu thế, đang sống bình yên. Magneto thề trung thành với nhóm X-Men và trở thành thành viên cao cấp. Tuy nhiên ông vẫn chưa được chấp nhận hoàn toàn. Cylops khiển trách ông vì đã tự động xây dựng một cột trụ khổng lồ chống đỡ Utopia và làm nơi cư trú của những người tị nạn Alantis. Công trình ấy đc gọi là New Atlantis.

Cuồi cùng, để chuộc lại những lỗi lầm trong quá khứ, ông đến đỉnh một ngọn núi và ngẫm nghĩ để rồi nhận ra điều ông có thể làm: đưa Kitty Pryde trở lại trái đất. Ông đã thấy buồng chứa mà Kitty bị giam cầm khi ông ở trên trạm vũ trụ của High Evolutionary. Ông dùng năng lực của mình để giải cứu Kitty nhưng bị rơi vào hôn mê.

 -Second Coming:

 

Magneto thức tỉnh khỏi tình trạng hôn mê ngay sau khi Hope được Nightcrawler teleport về Utopia ( tội Nightcrawler chết ngay sau đó ). Khi những con sentinel Nimrod tấn công Utopia, Magneto đã ngăn Hank McCoy khỏi rời bỏ những bệnh nhân của ông bởi ông đã tự hứa với bản thân mình rằng không được làm ngơ khi đồng loại đang đứng trước nạn tuyệt chủng. Magneto tham gia chiến trận và cầm chân được 1 toán Nimrod bằng cách tấn công với những đòn nổ điện trước khi chặt nát bọn robot bằng cách đâm những mảnh sắt từ lõi của Utopia vào chúng.Dù bị thương nhưng ông đã chiến thắng. Magneto phát biếu với những dị nhân trẻ đang sợ hãi xung quanh ông rằng định mệnh của họ là thừa hưởng thế giới. Vào 1 ngày nọ, Magneto nhận đc 1 đầu mối từ 1 đồng đội trong nhóm X-Men, Tiến Sĩ Nemesis, về 1 tên Phát-xít xưa từng tra tấn ông. Erik tiết lộ với nhóm X-Force của Wolverine rằng ông đã biết được sự tồn tại của họ và trao đổi sự im lặng của ông với cái chết của tên sĩ quan Phát-xít kia. Wolverine 1 mình lên đường làm nhiệm vụ và tất nhiên là đã thành công .

 -Schism:

 

Magneto xuất hiện cùng với Emma Frost, Colossus, Namor và Iceman tại lễ khánh thành 1 bảo tàng về người đột biến ở San Fransisco, theo lệnh của Cyclops. Sự kiện công cộng này bị hội Hellfire Club mới tấn công. Từng thành viên của nhóm X-Men tại đó bị đánh bại bởi công nghệ được thiết kế riêng cho việc hạ gục từng người. Magneto bị bắn bởi 1 tinh cầu neutron thu nhỏ. Sau đó hội Hellfire Club gắn brain slug vào nhóm X-Men để giữ họ trong tình trạng bất tỉnh. Idie, dị nhân duy nhât còn lại trong bảo tàng không bị đụng đến, giết những thành viên còn lại của hội Hellfire để cứu mọi người.

Hội Hellfire Club cử 1 con sentinel khổng lồ đến với nhiệm vụ hủy diệt Utopia. Cyclops và 1 vài dị nhân trẻ chuẩn bị chống trả trong khi Wolverine yêu cầu bọn trẻ chạy trốn và tự cứu lấy mình. Con Sentinel ấy cuối cùng cũng bị đánh bại. Tuy nhiên nhóm X-Men chia tách ra làm 2 phe: Cyclops và Wolverine. Magneto vẫn trung thành với phe Cyclops và ở lại đất Utopia.

 -Regenesis:

 

Về sau Magneto được Cyclops chuyển giao sang nhóm “Extinction” mới, gồm Namor, Danger, Magik, Colossus, Storm, Hope và Emma Frost. Trong 1 buổi tập luyện giữa nhóm Extinction và nhóm Lights của Hope, Magneto bị Zero tấn công và phản ứng bằng cách xé đôi người Zero với sức mạnh từ tính của mình. Zero đã tự hồi phục lại đc nhanh chóng và Magneto đã biết trước điều này nhưng ông vẫn bị Hope và Cyslops khiển trách vì đã hành động hung bạo trong buổi luyện tập. Sau cái chết của Jocasta, Hank Pym nhờ Cylops, Emma Frost và Magneto giúp đỡ mình trong việc điều tra. Khi họ đến West Coast Academy, Magneto đồng ý giúp đỡ, miễn là Quicksilver ngừng tham gia vào các vấn đề về người đột biến. Ông khẳng định rằng Pietro đã ép buộc em gái mình gây ra những sự việc dẫn đến sự khủng hoảng của cô và chỉ ra rằng chiến tranh nổ ra bởi việc lạm dụng Terrigen Mists của ông ( công nghệ gen sinh học của người Inhuman, là làn sương kích thích phát triển gen ).

Magneto cũng phải đối đầu với một bóng ma từ quá khứ của mình- tên clone Joseph. Cải trang thành Magneto, hắn giết 1 nhóm biểu tình chống đối dị nhân, gây ra xung đột giữa ông và chính quyền cùng với nhóm Avengers. Họ cho rằng ông chính là thủ phạm. Tuy nhiên Magneto sớm phát hiện ra rằng dị nhân có khả năng teleport Astra, kẻ thù cũ của ông, và kẻ chế tạo ra phiên bản Joseph đầu tiên, là những kẻ chịu trách nhiệm về việc chế tạo 1 phiên

bản Joseph mới và những vụ giết người kia. Cuối cùng, Magneto cũng giải oan đc và đánh bại đc Astra và giam giữ Joseph tại chỗ Cyclops.

 -Avengers vs X-Men:

 

Khi Captain America đến Utopia để bàn về Hope và sự trở lại của Phoenix Force, 2 bên đều k thể thống nhất quan điểm. Điều này gây ra sự rạn nứt giữa 2 nhóm siêu anh hùng. Trong khi hầu hết thành viên trong nhóm X-Men tin rằng Phoenix Force là một sức mạnh có thể vực dậy loài người đột biến đang lụi tàn, nhóm Avengers lại cho rằng nó sẽ chỉ gây nên tai họa. Magneto đứng về phía quan điểm cúa nhóm Extinction của Cylops và giúp anh có đc lợi thế trong trận đánh đầu tiên nổ ra vì sự bất đồng quan điểm. Magneto còn giúp đỡ nhóm X-Men và Avengers trong việc tìm kiếm Hope, ngay cả khi 5 thành viên của nhóm X-Men có được năng lực của Phoenix.

 -The Mutant Revoluton ( Cuộc Cách Mạng Dị Nhân ):

 

Magneto hỗ trợ giải cứu Cyclops ra khỏi tù và gia nhập nhóm X-Men của anh. Sức mạnh của Magneto đã bị “hỏng” khi hứng chịu vụ nổ của Phoenix Force và cả những người còn lại trong nhóm cũng bị vì đã tiếp xúc với vụ nổ. Với những năng lực bị vô hiệu hóa, cả nhóm đã tìm kiếm 1 hành tinh cho những người đột biến mới bởi vì sự tái bùng nổ của gen đột biến. Magneto có vẻ như phản bội nhóm X-Men để lamg việc cho SHIELD và tiết lộ những dự định của nhóm Cylops. Ông giải thích với nhóm X-Men rằng ông làm vậy để giả làm điệp viên 2 mang vì cả nhóm đang phải chạy trốn. Magneto giúp xây ngôi trường New Charles Xavier từ tàn tích của 1 trụ sở Weapon X. Ông còn tuyển dụng nhiều dị nhân mới, gồm 1 cô gái điều khiển thời gian, 1 người chữa bệnh, 1 chàng trai bắn ra những quả cầu vàng,1 dị nhân giống tắc kè và ông còn đến Học Viện Jean Grey để tuyển thêm một số học sinh ở đó và Angel của nhóm X-Men đầu tiên. Magneto lúc này ở trong Limbo và cùng nhóm X-Men chiến đấu với Dormammu và lũ quỉ của hắn. Họ cầm cự đc để Magik hấp thụ Limbo, đánh bại Dormammu và gửi tất cả về không gian cũ. Scott bắt đầu hoài nghi về lòng trung thành của Magneto nhưng ông cũng muốn đạt đc mục đích như Cylops. 2 người trò chuyện và đã đồng nhất quan điểm. Magneto có mặt cùng cả nhóm khi Emma giúp dị nhân mới, David Bond, điều khiển sức mạnh của mình để thể hiện khả năng. Magneto cùng các thành viên còn lại của nhóm X-Men giải cứu Fabio ra khỏi SHIELD.

Magneto nhận đc 1 tin nhắn từ Maria Hill để gặp và nói chuyện. Hill nói với Erik rằng nếu ông muốn tiếp tục liên hệ với cô ông sẽ phải nói với Dazzler, 1 dị nhân liên lạc mới. Magneto trở về chỗ trốn của nhóm X-Men sau đó và tại đây ông chứng kiến cuộc hội tụ của người đột biến ủng hộ Cyclops và nhóm của anh. Magneto xuất hiện muộn hơn để giúp đánh bại con sentinel Blockbuster với đòn đánh chỉ mạng trước khi nó bị gọi về bởi chủ nhân.

Magneto cân nhắc về tình hình hiện tại và hướng đi của ông. Mystique, đang biến hình thành Dazzler, tiết lộ bản thân với ông và mời Magneto với Madripoor. Ông tìm hiểu ra rằng Madripoor đã biến thành thánh đường cho dị nhân. Ông còn phát hiện ra 1 loại thuốc kích thích đang được sản xuât tại đó rồi gặp Blob. Fred dẫn ông đến tòa nhà nơi Mystique, Sabretooth, Silver Samurai mới đang ở. Chúng đã tái hợp thành hội Brotherhood ò Mutants. Erik nối cáu khi thấy sự việc, ông nói rằng đây k phải là 1 giấc mơ mà là 1 ác mộng. Trong cơn túc giận ông tấn công hội và đánh sập tòa nhà cao tầng rồi bay đi bằng trực thăng.

 *Thông tin cá nhân

Đặc điểm cơ thể
-Chiều cao: 1m88
-Cân nặng: 86 kg
-Màu mắt: xanh lam-xám
-Tóc: trọc =)) ( trước đây tóc bạc, hồi đầu tóc đen )
-Đặc điểm nổi bật: trông như người đàn ông trong thời kỳ sung mãn và tuổi của ông bằng nửa số tuổi thật sự vì được làm trẻ lại bởi High Evolutionary ( già mà đô =)) ).

* Tình trạng

-Danh tính: công khai
-Nghề nghiệp: nhà phiêu lưu thám hiểm, nhà hoạt động chính trị về quyền người đột biến, “cựu” kẻ chinh phục, lãnh đạo tối cao của Genosha, thầy của nhóm New Mutants, hiệu trưởng Trường Xavier Cho Thanh Thiếu Niên Có Năng Khiếu, khủng bố, đặc vụ, thợ săn Phát-xít, hộ lý tình nguyện tại bệnh viện, thợ mộc.
-Công dân: Đức, trước là người Genosha.
-Nơi sinh: Đức
-Giáo dục: học tại 1 số trường công, huấn luyện nâng cao về công nghệ gen và robot.
-Tình trạng hôn nhân: góa vợ
-Họ hàng: Jakob và Edie Eisenhardt ( bố mẹ, đã mất ), Erich Eisenhardt ( chú, đã mất ), Ruth Eisenhardt ( chị, đã mất ), Magda Eisenhardt ( vợ, đã mất ), Anya Eisenhardt ( con gái, đã mất ), Wanda Maximoff ( Scarlet Witch, con gái ), Pietro Maximoff ( Quicksilver, con trai ), Zala Dane ( đc cho là con gái, đc cho là đã mất ), Lorna Dane ( Polaris, con gái), Vision (con rể ), Crystalia Amaquelin (Crystal, cựu con dâu), Luna Maximoff ( cháu gái ), Thomas Shepard ( Speed, cháu trai ), William Kaplan ( Wiccan, cháu trai ), Joseph ( clone ).

* Sức mạnh

 

-Điều khiển từ trường:

Sức mạnh đột biến của Magneto là kiểm soát mọi dạng từ. Ông nắm được các lực từ của trái đất và các dòng điện sinh học của mọi vật sống. Ông có thể sử dụng từ quyển của hành tinh ở cả ngoài vũ trụ. Magneto có thể dùng sức mạnh to lớn của mình để thay đổi hình dạng của những kim loại bất hoại, kể cả adamantium. Ông điều khiển được mọi phân tử từ tính trong không khí và cơ thể sống, đảo ngược dòng chảy của máu hoặc xé bất cứ yếu tố nào chứa sắt qua tế bào mô.

Magneto có thể tạo ra các trường điện từ mạnh đến mức điều khiển cả được những vật không chứa sắt, tuy nhiên giống như là ông sử dụng trường chống trọng lực để làm điều này hơn. Magneto đã cho thấy khả năng nâng hàng ngàn tấn với sức mạnh của mình nhưng ông dùng sức mạnh nhiều bao nhiều thì ông lại bị chấn thương thể chất và tinh thần bấy nhiêu. Magneto có khả năng tăng thể lực bằng cách hướng năng lực từ trường về bản thân. Càng ngày Magneto càng tăng thể lực, độ bền, tốc độ và cải thiện thời gian phản ứng.

Magneto có thể tạo ra các trường lực từ để phòng thân, bắn những vụ nổ điện hoặc năng lượng từ, phát ra xung điện từ. Ông còn có thể lắp ráp nhiều loại máy phức tạp trong tích tắc với sức mạnh của mình. Dù sưc mạnh chính của Magneto là điều khiển từ trường, ông còn có thể điều khiển mọi dạng năng lượng từ điện từ phổ: ánh sáng, sóng radio, tia cực tím, tia gamma, tia x. Tuy nhiên những dạng năng lượng này khó điều khiển nên ông chỉ sử dụng từ trường.

Sau khi tiếp xúc với đòn tấn công của Phoenix Force, sức mạnh của Magneto bị giảm đáng kể. Ông chỉ có thể phá tung vài con sentinel 1 lúc, phải tấn công chuẩn xác hơn, phải thường xuyên sử dụng vật kim loại nhỏ để phóng. Magneto thường dùng sức mạnh quá mức khiến ông bị tổn thương về thể xác. Dù gặp phải những giới hạn trên, Magneto vẫn sở hữu khả năng bay và áp dụng sức mạnh đúng lúc và chính xác ( trừ 1 vài lần ). Gần đây, trong cơn tức giận, ông đã đánh sập cả 1 tòa nhà cao tầng. Có lẽ điều này nghĩa là sức mạnh của ông đang phục hồi về thời hoàng kim trong điều kiện cảm xúc mãnh liệt. Sức mạnh của ông đang dần lớn hơn.

* Năng lực

 

-Kháng ngoại cảm:

Magneto đã tự luyện tập để bảo vệ tâm trí mình khỏi những đòn tấn ngoại cảm mạnh nhất. Nhờ mối quan hệ lâu năm với Charles Xavier mà ông trở nên am hiều về việc chế tạo công nghệ kháng ngoại cảm. Mũ của Magneto gia tăng khả năng kháng ngoại cảm đã lớn sẵn và kể cả khi không có nó ông vẫn chặn được sự xâm nhập của nhiều nhà ngoại cảm mạnh như Xavier và Emma Frost, kể cả khi Emma sở hữu mạnh của Phoenix Force ( cũng k dễ dàng đâu, khổ phết =)) ).

-Trí thông minh thiên tài:

Magneto là 1 thiên tài với sự am hiểu trong nhiều lĩnh vực của khoa học tiên tiến, đặc biệt là đột biến gen, vậy lý lượng tử, chế tạo máy móc. Trí tuệ của ông đã giúp ông tạo ra nhiều loại máy móc phức tạp và tân tiến, vượt xa khỏi khả năng của khoa học đương thời. Ông đã sáng chế nhiều loại robot tân tiến, trạm không gian, thiết bị có khả năng vô hiệu hóa năng lượng đột biến trừ bản thân mình, thiết bị tạo ra núi lửa và động đất, thiết bị kháng ngoại cảm. Ông có thể tạo ra các thực thể sống nhân tạo ( Alpha the Ultimate Mutant ) và clone trưởng thành, đột biến con người để họ phát triển siêu sức mạnh.

-Bậc thầy chiến đấu:

Magneto đã có vài khóa huấn luyện đánh tay đôi trong quân đội và có thể trụ được trong 1 trận đánh, tuy nhiên ông thích dùng sức mạnh đột biến của mình trong các trận chiến hơn. Dù đã nhiều tuổi nhưng ông vẫn giữ thể lực rất tốt.

-Bậc thầy chiến thuật:

Magneto là một nhà chiến lược tài giỏi, trong cả chiến trận và cờ vua. Ông đã có nhiều kinh nghiệm trận mạc. Magneto đã tự mình chống đỡ được nhiều nhóm siêu anh hùng đối địch như nhóm X-Men và Avengers.

-Thông thạo ngôn ngữ:

Magneto nói được nhiều thứ tiếng thành thạo : tiếng Anh , Đức, Ba Lan, Iđít ( tiếng Đức cổ của người Do Thái ở Trung và Đông Âu ), Pháp , Nga, Ukraina, Hêbrơ ( tiếng Do Thái cổ ), Arập. Ông còn có thể giải mã 1 ngôn ngữ cổ của một nền văn minh đã mất.

* Dụng cụ cá nhân

 

-Giáp của Magneto:

Mũ của Magneto được thiêt kế để cản sự xâm nhập vào tâm trí. Điều này có đc là nhờ công nghệ của ông được đặt trong chiếc mũ. Nó đã trở thành biểu tượng, 1 phần của nhân cách Magneto. Khi Magneto đc tưởng là đã chết sau đợt tấn công của sentinel tại Genosha, nhiều dị nhân trẻ bị tước quyền công dân đã mặc áo phông với hình ông đội chiếc mũ và dòng chữ “ Magneto Was Right” ( Magneto đã đúng ) như 1 biểu tượng của cuộc nổi loạn.

Trang phục Magneto mặc là 1 loại giáp mà ông chế tạo qua quá trình sử dụng sức mạnh từ trường. Bộ trang phục này là 1 hỗn hợp các hợp kim nhẹ mà bền, bảo vệ ông khỏi các chấn thương thể xác

-Thắt Lưng Đa Năng:

Sau khi mất hầu hết sức mạnh của mình vì tiếp xúc với Phoenix Force, Magneto đã phải mặc một bộ đồ mới với 1 chiếc thắt lưng đa năng. Nó chứa các vật kim loại nhỏ như đinh để dùng làm vũ khí. Khi không mặc bộ đồ này, Magneto mang dao và đạn theo mình.


Có thể bạn muốn xem