Batman

Nguồn:
Đăng bởi:
Hồ Sơ Nhân Vật
Chuyên mục:
DC
Đăng ngày:
1 March 2016

Ảnh 71cbdff2-dd67-4141-8275-3ce3fa36010e
Ảnh 74aeec68-dd6f-48d2-9637-97d5e6c10f9e
Ảnh e4deee2c-b035-46f2-b5be-2fe3ad86d80b

Tên thật:
Bruce Wayne
Biệt danh:
Batman
Nhóm tham gia:
Năng lực:
Tình trạng gia đình:
Mồ côi từ nhỏ

Sự ra đời và phát triển

Batman – người dơi được sáng tạo ra bởi họa sĩ Bob Kane và tác giả kịch bản Bill Finger, xuất hiện lần đầu trong cuốn Detective Comics số 27 (tháng 5 năm 1939). Không như các super hero khác, Batman không có bất kỳ một siêu năng lực nào mà chiến đấu chống tội phạm dựa vào kỹ năng chiến đấu của bản thân cộng với nhiều loại vũ khí công nghệ cao và kỹ năng điều tra siêu việt. Ngay khi vừa ra đời, Dơi đã trở thành một trong những nhân vật được yêu thích nhất của DC, có được tựa truyện của riêng mình. Nhưng chỉ sau một thập kỷ, người ta bắt đầu nhàm chán Dơi do việc cốt truyện trở nên quá tươi sáng và lố bịch + không có biến tấu gì quá đột biến. Phải đến tân năm 1986, những nỗ lực đưa cốt truyện Batman trở lại không khí u tối ban đầu của DC mới thành công, tiêu biểu là trng bộ Batman: The Dark Knight Returns (mới có 2 movie năm ngoái đấy) do Frank Miller sáng tác. Năm 1989, Tim Burton góp phần giúp công chúng yêu thích Dơi hơn với bộ phim điện ảnh Batman thứ hai trong lịch sử (phim đầu tiên là chuyển thể từ serie phim truyền hình năm 1966) với Micheal Keaton thủ vai Dơi và Jack Nicholson thủ vai Joker (đây cũng là 1 trong những hình tượng Joker ấn tượng nhất, nhiều fan gạo cội đến nay vẫn giữ nguyên quan điểm Joker của Nicholson xuất sắc hơn Health Ledger). Từ đây Batman chính thức trở thành một hình tượng huyền thoại, được đưa vào vô số ấn phẩm khác từ phim ảnh, tiểu thuyết, chương trình radio, game, vân vân và vân vân.

Tiểu sử

Bruce Wayne là con trai độc nhất của Thomas Martha Wayne. Gia đình Wayne là một danh gia vọng tộc tỉ phú tại Gotham City, một trong những thành phố trù phú nhất nước Mỹ. Từ nhỏ, cậu bé Wayne đã được cha mẹ yêu thương đùm bọc và được nuôi dạy để trở thành người kế thừa tập đoàn Wayne. Thế nhưng Gotham giàu có cũng có mặt trái của nó. Sự tha hóa trong hệ thống cảnh sát đã khiến nạn tội phạm phát triển trên những con đường của thành phố. Một ngày nọ, sau khi gia đình Wayne đi xem bộ phim “Mask of Zorro”, gia đình Wayne bất ngờ bị một tên trấn lột tên là Joe Chill tấn công. Hắn sát hại Thomas và Martha ngay trước mặt Bruce rồi bỏ trốn. Bruce, khi đó mới 8 tuổi, đã bị một cơn sốc tâm lý không thể chữa lành, biến cậu thành Người Dơi sau này. Thề sẽ quét sạch bọn tội phạm đã giết cha mẹ mình. 14 tuổi, Bruce rời Gotham đi lang thang khắp thế giới để tìm kiếm cách thực hiện lời thề. Anh rèn luyện bản thân, học võ thuật cũng như khoa học và triết học tới mức điêu luyện. Năm 25 tuổi, Bruce trở về và bắt đầu thực hiện công việc. Cho rằng “bọn tội phạm là một lũ mê tín và hèn nhát” nên Bruce tìm cách “cải trang bản thân để khiến chúng sợ hãi tột độ”. Ngay khi đó, một con dơi bất ngờ bay vào dinh thự Wayne trước sự chứng kiến của anh. Nhận ra đây chính là “sinh vật bóng đêm, đen trùi trũi và đáng kinh sợ” đúng như mình tìm kiếm, Bruce bèn khoác lên mình bộ đồ con dơi to tổ bố và lấy tên là Batman.

Thời kỳ Golden Age

Lần đầu xuất hiện trong Detective Comics số 27, Dơi đã là một hero nhưng phải đến tận số 33 thì nguồn gốc của anh mới được giải thích. Ban đầu, Dơi không được lòng giới làm luật và thường bị cảnh sát dí. Trong thời kỳ này, Dơi có một người hôn thê tên là Julie Mandison. Anh nhận nuôi một cậu bé mồ côi ở rạp xiếc, nhóc này trở thành Robin. Dơi là đồng sáng lập Justice Society of America nhưng chỉ là thành viên danh dự và chỉ thỉnh thoảng mới tham gia hoạt động của nhóm.

Thời kỳ Silver Age

Thập kỷ 60, DC giới thiệu hệ thống multiverse. Câu truyện của Dơi thời kỳ Golden Age được đặt tên là Earth-Two Batman. DC tái khởi động serie Batman bằng cách cho ra đời Batman ở thế giới Earth-One. Ở thế giới này, Dơi cưới Catwoman (Selyna Kyle, cái em mông căng đét mà Anne Hathaway đóng ấy) và có một cô con gái là Helena Wayne. Helena Wayne trở thành Huntress sau khi Wayne thôi làm Batman để chuyển sang làm cảnh sát trưởng. Sau này thì cảnh sát trưởng Wayne bị sát hại trong một nhiệm vụ. Tuy là thế nhưng do yêu cầu xuất bản liên tục trong suốt thời kỳ (từ tận giữa những năm 50) nên các tác giả thường lờ đi những sửa đổi trong cốt truyện mà chính mình tạo ra và để Batman ở Earth-one tiếp tục những cuộc phiêu lưu của Batman ở Earth-two. Điều này khiến cho cốt truyện Batman trong suốt thời kỳ này bị sửa đổi và bóp méo rất nhiều.
Trong Silver Age, Dơi gặp gỡ và hợp tác với rất nhiều hero khác, trong đó phải kể đến nhất là Superman Sịp đỏ Mặc quần trong ra ngoài quần dài. Dơi trở thành một thành viên sáng lập ra Justice League of America. Năm 1969, DC quyết định làm mới câu truyện bằng cách cho Robin Dick Grayson đi học đại học, để Dơi hành hiệp một mình suốt những năm 70 và đầu những năm 80, dù có đôi lần lại hợp tác với Robin và Batgirl. Cũng trong thời kỳ này mà Batman bắt đầu trở nên quen thuộc với màu sắc câu truyện u ám và bạo lực. Đây cũng là thời kỳ giới thiệu một số nhân vật phản diện chống lại Dơi vô cùng nổi tiếng như Joker hay Ra’s Al Ghuld. Đến thập kỷ 80 thì DC quyết định cho Dick Grayson nghỉ làm Robin để thăng chức lên thành Nightwing và có serie riêng.

Dơi thời hiện đại

Sau sự kiện Crisis on Infinite Earths, DC tái khởi động serie của một số nhân vật chủ chốt nhằm giúp độc giả mới làm quen với các nhân vật này dễ hơn. Frank Miller, một trong những biên kịch hàng đầu DC, đã kể lại câu truyện về nguồn gốc Dơi trong bộ Year One, in trong Batman số 404 đến 407. Cốt truyện Batman mới này kể lại khá nhiều sự kiện trong Earth-one và Earth-two dù hai thế giới trên đã bị xóa sổ, tất nhiên là với một số sửa đổi. Gotham trong cốt truyện này u tối hơn, cảnh sát tha hóa hơn, dẫn tới sự tồn tại của Dơi là quan trọng hơn. Jasn Todd, Robin đời 2, cũng được sửa từ đứa con mồ côi của một tên trấn lột thành đứa nhóc ăn trộm định thó bánh xe từ chiến Batmobile của Dơi. Dơi cũng không còn là người sáng lập Justice League nữa. Các thay đổi kiểu như trên đã khiến DC phải xuất bản một bộ Batman mới gọi là Legends of the Dark Knight vào năm 1989 để giải thích lại sự tích Dơi sau vụ Crisis. Nhiều câu truyện do Jeph Loeb và Matt Wagner sáng tác cũng được xuất bản vào thời kỳ này.

Batman: A Death in the Family

Năm 1988. DC tổ chức bỏ phiếu công khai, yêu cầu độc giả chọn xem có nên cho Jason Todd chét không. Kết quả là Jason dẹo. DC bèn đem Jason cho Joker thịt. Câu truyện của Dơi từ đây càng trở nên u tốt cho tới tận cuối thập kỷ khi Tim Drake được nhận vào làm Robin mới.

Knightfall

Năm 1993 có vẻ là một năm kinh khủng với các người hùng của DC khi trong năm này Sịp bị Doomsday rape trong bộ “Death of Superman” còn Dơi thì phải đối đầu với kẻ thù mới là Bane. Bane, một trong những kẻ thù nguy hiểm và thông minh nhất của Dơi, đã trở thành người đầu tiên khám phá ra tên thật của Dơi, tìm thấy hang dơi và đánh tay bo thắng Dơi. Dơi bị Bane đập cho gãy lưng (một hình tượng nổi tiếng, thường xuyên được nhắc tới trong mỗi cuộc đối đầu giữa Dơi và Bane). Bane từ đây được mệnh danh “the man who broke the Bat” còn Dơi thì tàn phế luôn. Dơi buộc phải nhờ Azrael thay thế mình bảo vệ Gotham. Sau tập Knighfall thì Azrael trở nên bạo lực, buộc Bruce phải đánh bại hắn khi vừa mới hồi phục. Bruce giao cho Nightwing đóng vai Batman trong khi mình luyện tập để trở lại là một Dơi đúng phong độ.

Zero Hour

Năm 1994, DC cho ra sự kiện Zero Hour: Crisis in Time và thế là câu truyện về đa số nhân vật của DC lại thay đổi. Dơi giờ đây không còn là một hero công khai nữa mà chỉ hoạt động trong bóng tối, hầu như người dân và bọn tội phạm chỉ coi sự tồn tại của anh là truyện hoang đường. Barbara Gordon lúc này ko bị què nữa mà là Batgirl và có quan hệ tình cảm với Dơi. Danh tính kẻ sát hại cha mẹ Dơi cũng không còn được tiết lộ, và như vậy cái tên Joe Chill bị gạch khỏi câu truyện này.

Năm 1996, Grant Morrison viết lại truyện về Justice League, đặt tên là JLA. Lần này Dơi lại là thành viên sáng lập và có nhiều đóng góp cho đội, thế nhưng đội lại hầu như chả bao giờ giúp đỡ Dơi mỗi khi Gotham gặp nạn.

Cataclysm

Thành phố Gotham bị sụp đổ sau một cơn địa chấn 7.6 độ richter. Cả thành phố hỗn loạn. Nhà tù Blackgate bị vượt ngục hàng loạt. Trong khi Dơi còn đang khốn khó ngăn chặn tình trạng này thì Washington triệu tập các công dân tầng lớp ưu tú của Gotham, trong đó có cả Bruce. Dù rất nỗ lực thuyết phục chính phủ nhưng Dơi cũng thất bại, chính phủ tuyên bố Gotham không đáng cứu, cho đánh sập mọi cây cầu dẫn vào thành phố và tuyên bố Gotham là “No Man’s Land”

No Man's Land

 

 

Chính phủ Mỹ cô lập Gotham, cấm người dân ra vào. Tội phạm làm loạn khắp thành phố, Jim Gordon và nhiều sĩ quan cảnh sát cố gắng bảo vệ người dân. Oracle và Huntress tìm được cách vào thành phố và giúp đỡ họ. Dơi cố nán lại Washington để thuyết phục chính phủ đổi ý nhưng sau 3 tháng bất thành đành quay về. Lúc này thì người dân đã cho rằng Dơi bỏ rơi Gotham vì vắng mặt quá lâu. Sau nhiều đấu đá trong thành phố thì cuối cùng chính phủ cũng rút lệnh No Man’s Land và cho phép Gotham tái hòa nhập quốc gia. Sau vụ này thì Joker là thằng cuối cùng chưa bị bắt. Hắn giết Petit, suýt giết Huntress, bắt cóc hết trẻ sơ sinh của Gotham, giết vợ Gordon. Gordon trong cơ giận dữ đã tìm đến Joker, Dơi phải ra sức thuyết phục ông đừng giết hắn vì Joker “không xứng đáng được chết” và “như thế quá nhân từ với hắn”. Gordon bắn vào đùi Joker và để Batman bắt nó đi.

Tower of Babel

Sự kiện Tower of Babel xảy ra vì Dơi cho rằng các thành viên JLA rất nguy hiểm và phải nghiên cứu điểm yếu của họ phòng khi họ bị điều khiển hoặc cưỡng ép làm việc xấu. Talia Al Ghul mò được vào hang Dơi và đánh cắp bí mật nghiên cứu này về cho cha. Ra’s Al Ghul bèn dùng cách này để vô hiệu hóa JLA và đánh cắp xác cha mẹ Dơi để đánh lạc hướng anh nhằm mục đích dọn đường tiến hành kế hoạch tiêu diệt 1 phần dân số loài người. Dơi phát hiện ra và cảnh báo cả team. Họ đánh thắng Ra’s nhưng cả đội đều ko bằng lòng và bàn xem có nên đuổi Dơi khỏi nhóm hay ko. Sịp bảo Dơi cần lấy lại niềm tin của đội, vậy là Dơi cởi mặt nạ và cho mọi người biết tên thật của mình.

Hush

Trong phần này Dơi tình tứ với em Mèo, hợp tác đánh lại Poison Ivy. Ivy đánh thuốc Sịp và khiến Sịp trở thành tay sai của ả. Dơi dùng nhẫn Kryptonite xanh khắc chế lại Sịp. Sau khi Ivy bị bắt, Sịp nói mình rất yên tâm vì đã giao thứ vũ khí duy nhất có thể chống lại mình cho đúng người. Sau vụ này, một người bạn thân của Dơi là Tommy Elliot bị Joker bắn chết. Dơi phãn nộ đòi đánh chết Joker nhưng được Gorden ngăn lại. Harvey Dent sau khi phẫu thuật mặt đã không còn bị điên và trở về công việc công tố viên. Dơi lúc này đã yêu Mèo đến mức định cho ẻm biết tên thật của mình. Nhận thấy một vài sự kiện có biểu hiện bất thường, Dơi tiến hành điều tra và dẫn tới một nhân vật bí ẩn tên là Hush. Hóa ra đây chính là người bạn Tommy Elliot giả chết nhằm mục đích báo thù gia đình Wayne. Dơi nhận ra Hush còn câu kết với một villain khác là Riddler, kẻ đã phát hiện ra Dơi chính là Bruce Wayne. Nhưng vì làm kẻ ám ảnh bởi những câu đố, Riddler ko cho phép mình tiết lộ sự thật này vì “một câu đố mà ai cũng biết thì là một câu đố vô dụng”. Cuối cùng thì Dơi chấm dứt quan hệ với Mèo vì nhận ra mình không thể gần gũi với ai nếu cứ làm Batman nhưng hy vọng trong tương lai sẽ khác.

Under the Hood

Jason Todd, Robin đời thứ hai, hồi sinh. Sau khi biết Dơi ko giết Joker để trả thù cho mình, Jason tức giận đeo mặt nạ vào, lấy tên Red Hood (tên cũ của Joker) để trả đũa Dơi. Sau khi Red Hood trở về Gotham và khủng bố bọn tội phạm trong thành phố bằng những phương thức cực đoan, Dơi bắt đầu nghi ngờ Red Hood có thể là Jason. Trong một trận chiến, Jason thú nhận với Dơi mình chính là Jason và giải thích ý định thay đổi bản chất của việc chống tội phạm, nói là muốn cứu sống hàng trăm mạng người vô tội bằng cách lấy đi mạng của kẻ đáng chết. Cuối cùng, Jason và Dơi giáp mặt nhau tại Con hẻm Tội ác, nơi cha mẹ Dơi bị giết. Hai người tranh luận về quan điểm và đạo đức trong nguyên tắc ko giết người của Dơi. Jason nói không trách Dơi vì ko cứu được mình mà trách Dơi vì đã để Joker sống và tiếp tục giết người. Cậu đưa Dơi một khẩu súng và ra lệnh bắt chết Joker. Dơi ném một batarang về phía Jason, cứu mạng Joker. Joker chộp lấy khẩu súng, bắn vào một khối thuốc nổ trong tòa nhà, gây ra một vụ nổ lớn.

Infinity Crisis

Năm 2005, trong bộ Identity Crisis, JLA quyết định triệt não của Dr Light sau khi hắn cưỡng bức Sue Dibny, Dơi phản đối hành động này. Một thành viên JLA là Zatana đã chỉnh sửa ký ức của Dơi để khiến anh không thể ngăn họ. Điều này làm dơi mất niềm tin vào toàn bộ cộng đồng superhero. Anh phóng vệ tinh Brother Eye lên quỹ đạo nhằm giám sát các hero trên thế giới. Đây là một trong những sự kiện dẫn tới Infinite Crisis, sự kiện đã khởi động lại toàn bộ DC.

Face the Face

Sau Infinite Crisis, Bruce Wayne (lúc này đã khỏi vết thương), Dick Grayson và Tim Drake cùng lần theo dấu vết của Bruce khi anh rời bỏ Gotham lần đầu nhằm “xây dựng lại Batman”. Sau Face the Face, Dơi cuối cùng cũng đã triệt tiêu được toàn bộ nỗi sợ hãi trong tâm hồn và trở thành một Dơi còn mạnh hơn trước. Tập cuối Face to Face, Dơi nhận Tim Drake làm con nuôi.

Batman & Son

Trong phần này, Damian Wayne, con trai của Bruce và Talia Al Ghul xuất hiện. Thằng cu này do League of Assassins nuôi từ bé nên rất giỏi võ nhưng cũng rất bố láo và cứng đầu. Talia muốn Dơi cùng ẻm thống trị thế giới để chấm dứt mọi tội ác. Dơi từ chối, thế là ẻm tuyên chiến với Dơi. Cũng trong thời gian này, Dơi cùng Sịp và Siêu Thị thành lập lại Justice League, và dẫn tới sự ra đời của một nhóm Outsiders khác.

Batman RIP

Dơi chống lại Dr. Simon Hurt và tổ chức “Black Glove”. Bọn này khiến Dơi bị điên tạm thời, bị tống vào Arkham và đụng phải con hàng Joker, sau đó bị chôn sống. Robin và Nightwing tới đào Dơi lên và Dơi lật ngược thế cờ đánh bại Black Glove.

Final Crisis

Trong Final Crisis tập 6, Dơi bị Darkseid bắt cóc với âm mưu nhân bản để tạo ra một đội quân Dơi. Dơi lần đầu phá luật không dùng súng, bắn Darkseid một phát. Đây chính là viên đạn đã giết chết Orion, nay giết chết cả Darkseid. Trước khi ẹo, Darkseid bắt một tia Omega Sanction nhằm trói linh hồn đối phương vào một chuỗi cuộc đời thảm khốc về phía Dơi. Linh hồn Dơi bị lưu lạc về tận thời tiền sử trong khi cơ thể anh bị coi là đã chết. Cuối Final Crisis, Sịp trở về từ thế kỷ 31 với chiếc máy Miracle Machine có công dụng thay đổi thực tại. Sau khi biết Dơi bị bắt cóc, Sịp nổi máu ghen tới tấn công căn cứ của Darkseid chỉ để thấy xác của Dơi và Darkseid. Tác giả đã ưu ái vẽ luôn một cảnh Sịp bế Dơi rất mùi mẫn.

Sau “cái chết” của Dơi, Nightwing trở thành Batman, Tim Drake thăng chức thành Red Robin còn Damian Wayne được làm Robin. Red Robin Tim Drake là người duy nhất ko tin Dơi đã chết nên quyết tâm tìm kiếm bằng chứng. Cậu tìm thấy một hang động có hình vẽ của người tiền sử và nhận ra một hình chính là do Dơi vẽ thông qua Anthro và hiểu ra rằng Dơi chưa chết mà chỉ bị lưu lạc trong dòng thời gian.

Blackest Night

 

Trong sự kiện Blackest Night, ác nhân Black Hand đào xác Dơi, trộm chiếc sọ của anh và biến anh thành một Black Lantern. Với sự trợ giúp của Deadman, Robin và Red Robin chiến thắng đội quân Black Lantern gồm những tội phạm quá cố của Gotham và các thành vien gia đình họ. Chiếc sọ của Dơi được chủ của Black Hand là Nekron tái tạo thành một cơ thể, biến thành một Black Lantern để chống lại Justice League và đội Teen Titans. Sau khi phần lớn thành viên JLA bị giết hại, chiếc sọ cuối cùng cũng trở lại trạng thái ban đầu. Cũng trong cốt truyện thứ 3 của Blackest Night thì cái xác của Dơi và Sịp nhặt lên ở cuối Final Crisis thật ra chỉ là một nhân bản thất bại của Dơi. Điều này tức là cái sọ mà Black Lantern Corps và Nekron dùng làm Black Lantern là giả. Dick Grayson sau khi thử hồi sinh xác Dơi trong hồ Lazarus cũng nhận ra điều này khi thấy cái xác hồi sinh thành một sinh vật điên cuồng không có lý trí.

Return of Bruce Wayne - Dơi du hành thời gian

Sau khi dính nguyên phát Omega Sanction vào mồm, Dơi bị đẩy về quá khứ và lưu lạc qua nhiều thời kỳ lịch sử.
Thời tiền sử

Tại vùng đất mà sau này là thành phố Gotham, một bộ lạc thiểu số tên gọi The Deer people nhặt được Dơi bán khỏa thân mất trí nhớ nhưng vẫn còn đai lưng phụ kiện ở ngay gần nơ Anthro mới mất. Bộc lạc này cho rằng Dơi là Thần Dơi nên gọi anh là Man of Bats. Dơi lúc này còn lơ ngơ ko biết mình là ai thì thấy có một cái xác tên lửa gần đó, khi mò vào trong thì phát hiện ra áo choàng của Sịp, một chiếc bat signal đã hỏng, một tờ Daily Planet nhàu nát. Bộ lạc Deer people bị bộ lạc Blood Mod của Vandal Savage tấn công. Bruce chỉ kịp cứu một cậu bé còn cả bộ lạc này bị giết hết. Thấy Bruce xuất hiện cùng thời điểm với chiếc tên lửa, Vandal Savage tin rằng anh là một “Người Trời” và đòi ăn thịt anh. Bị Savage trói cạnh xác một con dơi khổng lồ, Bruce lờ mờ nhớ ra biểu tượng áo choàng dơi làm kinh hãi bọn tội phạm. Cậu bé được Bruce cứu quay lại cứu Bruce, mang theo cả đai lưng phụ kiện của anh. Bruce lấy tấm da con dơi khổng lồ khoác lên mình rồi tấn công bộ lạc của Savage, dù lúc này anh mới đánh theo bản năng chứ chưa dùng đầu óc. Đánh bại Savage xong cũng là lúc một tia sáng bất ngờ chiếu từ trên trời xuống, Bruce chạy trốn nó và nhảy xuống vực rồi bất ngờ lạc đến một thời điểm khác. Sịp, Green Lantern và Booster Gold dùng khối cầu thời gian của Rip Hunter tới thời điểm này tìm nhưng Sịp xác nhận là Dơi đã đi mất rồi và phải mau chóng tìm được Dơi trước khi anh tự mình trở về thời hiện đại, nếu ko thì thế giới sẽ lâm nguy. Đó là do Darkseid đã cấy vào Dơi một chương trình biến anh thành một quái vật Doomsday nếu anh trở về thế kỷ 21.
Thời trung cổ
Bruce tỉnh giấc thấy mình đang ở giữa dòng nước, anh thấy một người phụ nữ đang bị một con quái vật có xúc tu tấn công Sau khi cứu cô, anh bất tỉnh. Cô gái tên Annie này sau đó chăm sóc giúp anh hồi phục. Bruce trở thành một thợ săn phù thủy, lấy tên là Mordecai. Anh cùng nhiều người khác, trong đó có cả Nathaniel Wayne, tổ tiên mình, giải quyết nhiều vụ án mạng tưởng chừng là do ma thuật gây ra. Khi Annie bị vạch trần là một phù thủy và bị Nathaniel treo cổ, Bruce đã bất lực ko cách nào ngăn cản. Annie, không biết rằng Mordercai mà mình thề “sẽ yêu cho tới tận cùng của thời gian” là một người nhà Wayne, đã nguyền rủa Nathaniel và hậu duệ của ông. Bruce lại rơi tiếp vào dòng thời gian.
Thế kỷ 18
Bruce xuất hiện giữa biển khơi khi đang gào thét tên Annie. Anh được băng hải tặc Râu đen vớt lên. Thuyền trưởng Blackbeard tin rằng anh chính là người có thể dẫn hắn tới kho máu nổi tiếng bị mất cấp, kho báu Miagani của tộc “Người-Dơi” (là tộc Deer People, sau khi được Dơi cứu thì đổi tên). Khi vào sâu trong hang của tộc Người-Dơi, anh tìm thấy bộ áo choàng da của mình để từ thời tiền sử tới nay, từ đó nhớ lại thêm một phần ký ức. Anh nhờ một người bạn là Jack Loggins ghi lại những sự kiện này và đặt vào một chiếc hộp khắc hình con dơi để gửi cho gia đình Wayne. Bruce sau đó lại biến mất vào dòng thời gian.
Thế kỷ 19
Dơi trở thành một “tay súng cự phách” trong thời đại này (mặc dù anh vẫn ko dùng súng cũng ko giết người). Vandal Savage thuê Jonah Hex xử lý Dơi trong khi hắn âm mưu cướp chiếc hộp từ tay gia đình Wayne. Bruce cứu người đang giữ chiếc hộp, nhưng bị Hex bắn và ngã xuống vùng nước sau này gọi là vịnh Gotham. Gia đình Wayne xây dựng dinh thự Wayne ở ngay gần nơi anh ngã và giấu chiếc hộp trong chiếc hang phía dưới dinh thự, cũng là hang giấu kho báu Miagani trước kia.
Thế kỷ 20
Dơi tỉnh dậy tại một thời điểm không rõ ở khoảng tầm những năm 30. Anh được đưa đến bệnh viện vì vết thương do trúng đạn của Hex. Tại đây anh gặp một cô gái tên Marsha. Thì ra anh xuất hiện vào thời điểm ko lâu sau khi cha mẹ anh bị sát hại. Marsha là một người bạn của mẹ anh và cho rằng chính cha anh đã giết vợ rồi giả chết. Cô ta thuê anh điều tra vụ này nhưng Dơi nghi ngờ và theo dõi cô ta đến một nghĩa địa. Tại đây anh phát hiện Marsha là tín đồ của Black Glove và chúng định hiến tế anh thần Barbatos. Điều nực cười là thần Barbatos chính là hiện thân của Dơi do bộ lạc Người-Dơi thần thánh hóa mà thành. Lễ hiến tế của chúng có sử dụng cỗ máy thời gian của giáo sự Carter Nichols, Dơi bèn ăn trộm cỗ máy và biến mất một lần nữa.
Vanishing Point
Dơi tỉnh dậy tại Vanishing Point, thời điểm chứa đựng điểm dừng của thời gian, là khoảnh khắc trước sự hủy diệt của vũ trụ. Tại đây Dơi cuối cùng cũng nhớ ra toàn bộ ký ức và hiểu ra Darkseid lợi dụng anh, bắn tia Omega Sanction vào người để khiến anh nhiễm năng lượng Omega, năng lượng này sẽ lớn dần mỗi lần anh đi qua thời gian và sẽ bùng nổ và phá hủy thực tại khi anh trở về thế kỷ 21. Những cú nhảy xuyên thời gian của anh là do một con quái vật tên là Hyper-Adapter do Darkseid phái đi theo Dơi gây ra và giờ đây, nó cũng đã theo Dơi và Vanishing Point. Dơi kết hợp với robot Architect đang duy trì Vanishing Point và xóa sạch trí nhớ của mình một lần nữa rồi để con Hyper Adapter điều khiển mình nhảy về thế kỷ 21. Khi anh trở về cũng là lúc phái đoàn dẫn đầu bởi Sịp chạy theo anh qua dòng thời gian cũng trở về.

 

JLA hợp lực tách được con quái vật khỏi người Dơi và nhốt nó vào Khối cầu Thời gian. Kế hoạch của Dơi thành công. Bằng việc kết hợp với Architect, anh biến một con quái vật có khả năng phá hủy thực tại thành một quái thú có thể bị JLA đánh bại. Dơi hôn mê trong khi các bạn anh thanh lọc năng lượng Omega trong người anh. Khi Dơi tỉnh lại, anh nói rằng căn bệnh của Gotham lại lan rộng và Batman lại phải ra tay. 

Batman Incorporatd

 

Sau khi trở về, Dơi tập hợp các đệ của mình về hang dơi và giao cho họ nhiệm vụ thành lập đội quân chống tội phạm. Dick Grayson tiếp tục là Batman của Gotham trong khi Dơi đi vòng quanh thế giới thành lập các đội Dơi. Vậy là hầu như nước nào cũng có Dơi, đứng đầu là anh Dơi.

Flash Point

Sự kiện Flash Point xảy ra do Barrye Allen tức Flash tìm cách thay đổi lịch sử để cứu mạng mẹ mình. Nhọ thay là việc làm này của anh cũng làm thay đổi day chuyền lên toàn thế giới. Cuộc đời của nhiều hero bị thay đổi trong đó có Dơi. Giờ đây Dơi Bruce Wayne đã bị giết từ năm 8 tuổi. Bố mẹ Dơi do cú sốc mất con mà thay đổi, Thomas Wayne trở thành Batman (Dơi Bố ^^) còn Martha Wayne trở thành Joker (dafuq?). Thế giới trong Flash Point hỗn loạn đến mức 2 đế chế Amazon do Wonder Woman dẫn đầu và Atlantis do Aquaman dẫn đầu giao chiến với nhau ở London, gây ra một cuộc đại chiến thảm sát. Trong trận này Dơi bố giết chết Professor Zoom.

Cuối cùng Flash vận hết sức dùng Speed Force thay đổi lịch sử lại như cũ. Tất cả những gì anh giữ lại được từ thế giới Flash Point này là một bức thư Dơi Bố gửi Dơi con. Dơi bật khóc khi đọc lá thư này.


DCnU (DC new Universe)

Sau sự kiện Flash Point rất hay ho và hoành tráng thì DC lại chơi một quả reboot vào mặt độc giả khi cho ra đời bộ New 52, xây dựng lại câu truyện về TOÀN BỘ các nhân vật trong DC Universe.

Dơi vẫn là Batman, Dick Grayson trong New 52 không làm Batman nữa mà lại làm Nightwing, Tim Drake làm Red Robin và là thành viên sáng lập Teen Titans, Barbara Gordon phục hồi sau chấn thương và lại làm Batgirl, Damian Wayne làm Robin, Jason Todd làm Red Hodd và thành lập nhóm Outlaws.
Dơi là thành viên sáng lập Justice League of America sau trận chiến chống Darkseid cùng Sịp, Siêu Thị, Flash, Green Lantern, Aquaman và Cyborg.
New 52 hiện vẫn đang được xuất bản. Xin phép không dịch các sự kiện của New 52 để khuyến khích các bạn đọc truyện.

Năng lực

-Ý chí siêu cường: dù không có siêu năng lực nhưng Dơi lại có một ý chí thép mạnh khủng khiếp, đến mức anh từng được cân nhắc làm người nhận chiếc nhẫn Green Lantern. Dơi từng được Hal Jordan cho mượn nhẫn và thực tế là Dơi dùng nhẫn còn mạnh hơn Hal nhưng sau đó Dơi đã từ chối việc giữ chiếc nhẫn. Dơi cũng từng được chọn để dùng chiếc nhẫn vàng của Sinestro Corps. Nhẫn vàng lấy năng lượng từ nỗi sợ hãi. Hãy tưởng tượng: Dơi sẽ mạnh thế nào khi sở hữu chiếc nhẫn này? Nhưng vì không muốn chiếc nhẫn nên Dơi đã dùng ý chí để khước từ nó, một điều mà chưa ai từng làm được.
-Khả năng uy hiếp: Dơi dùng khả năng uy hiếp để khiến kẻ thù phải sợ hãi mình tột độ. Đây cũng là lý do anh được nhẫn vàng lựa chọn. Ngay đến cả những nhân vật có sức mạnh phi thường như Sịp đỏ hay Darkseid cũng phải sợ Dơi.
-Kỹ năng thẩm vấn: Dơi là bậc thầy về thẩm vấn tội phạm, có thể dùng bất cứ phương pháp nào từ áp dụng cách thức của cảnh sát cho đến uy hiếp tinh thần và tra tấn trong chừng mực để moi thông tin từ kẻ thù.
-Thể trạng siêu việt: Dơi đã rèn luyện cơ thể đến mức giới hạn, thậm chí là vượt qua giới hạn cơ thể người. Sức mạnh, tốc độ, thể lực và phản xạ của anh đều đạt đỉnh cao của giới hạn loài người. Anh đạt được trình độ này sau nhiều năm luyện tập và thành công vào năm 18 tuổi. Anh không bao giờ uống rượu để bảo toàn thể trạng, và mỗi khi xuất hiện trước đám đông anh thường giả vờ say xỉn với ly champagne, thực ra đó là ly nước gừng.
+Sức mạnh: Dơi có thể dùng tay không kéo đứt xích sắt và còng số 8, bẻ cong thanh sắt, đấm một sĩ quan SWAT bay thủng tường. Deathstroke còn phải nhận xét là Dơi “đấm đau hơn hầu hết mấy thằng có siêu sức mạnh”
+Phản xạ: Dơi có phản xạ gần như siêu nhanh so với con người
+Tốc độ: Dơi có thể chạy nhanh không thua gì các vận động viên hàng đầu thế giới (Usan Bolt vào đây)
+Khả năng chịu đựng: Dơi chịu đựng ngang ngửa các vận động viên Olympic. anh có thể nhịn thở dưới nước 3 phút 15 giây.
+Độ linh hoạt: Dơi linh hoạt hơn cả vận động viên huy chương vàng Olympic. Anh học Parkour ở Pháp và dùng nó để phi qua các tòa nhà.
-Võ thuật: Dơi là một trong những võ sĩ mạnh nhất trong lịch sử Trái đất. Anh đã luyện võ thuật trong 10 năm trời, thuần thục 127 môn võ, trong đó có Muay Thái, Escrima, Krav Maga, Capoeira, Savate, Yawyan, Taekwondo, Judo, Jujitsu, Ninjitsu, Kiếm Đạo Nhật Bản, Đấu kiếm Tây, Kenjutsu, Kali, Bojutsu, Francombat, Đấm bốc, Kickboxing, Hapkido, Wing Chun, Parkour, Shorin Ryu, Silat, Chin Na, Hokuto Shinken, Kyudo, Aikido, Varma Ati, Triệt Quyền đạo, Thiếu Lâm, Ba Gua, Hung Gar, Tai Chi, Kung Fu, Kenpo và Karate. Những môn anh thường sử dụng là Tea Kwon Do, Judo, Muay Thái, Kickboxing, Karate, Đấm bốc, Jujitsu và Ninjutsu.
+Vũ khí: Dơi có thể dùng mọi loại vũ khí trên trời dưới biển. Anh tỏ ra là một kiếm sĩ bậc thầy khi đối đầu với Ra’s Al Ghul. Tuy nhiên Dơi chuộng đấu tay không hơi là dùng vũ khí.
+Ẩn nấp: Dơi có thể lén lút đi ra đi vào những nơi được canh phòng nghiêm ngặt mà không ai biết.
+Độ chính xác: nhờ tập Ninjutsu mà Dơi hầu như không bao giờ ném phi tiêu trượt, họa may 10 phát mới có 1 phát không trúng đích.
-Trí thông minh: Dơi có trí thông minh siêu việt, IQ ước tính hơn 200. Anh là một thiên tài, một người có tầm nhìn xa trông rộng, một nhà quân sự học, khoa học, chiến thuật học và là một chỉ huy tài ba. Anh thường được coi là một trong những bộ óc lỗi lạc nhất hành tinh. Nhờ vậy Dơi thường không cần động tay động chân với các đối thủ mà dùng mưu kế và mánh khóe tinh vi để khuất phục chúng.
+Khoa học: Dơi học xong các ngành Sinh học, Kỹ thuật, Toán học, Vật lý, Thần thoại học, Địa lý, Lịch sử. Anh có bằng Khoa học Tội phạm, Khám nghiệm, Khoa học máy tính, Hóa chất và Kỹ sư khi mới 21 tuổi. Anh thuần thục Khóa huấn luyện Thay đổi Môi trường, An ninh Hệ thống và Thuật Ký hiệu Bằng tay năm 23 tổi. Năm 25 tuổi anh có thêm bằng Sinh học, Vật lý, Hóa học Nâng cao và Kỹ thuật. Anh học thêm Khoa học Khám nghiệm, Khoa học Y tế, Máy tính Ứng dụng và Khoa học Kỹ thuật, Hệ thống Hỗ trợ Ngoài và dùng các kiến thức này tạo ra hệ thống kỹ thuật dùng để chống tội phạm, thiết lập cơ sở dữ liệu về các ông trùm xã hội đen, sau đó còn học thêm về khoa học để nâng cấp áo giáp và vi cơ khí khi 26 tuổi. Anh cũng đã học thêm Các Phương pháp Khám nghiệm Tân tiến và Khoa học Dược liệu.
+Thám tử bậc thầy: mệnh danh là World’s Greatest Detective, Dơi có khả năng quan sát, phân tích, khám nghiệm và tư duy logic đến mức tối đa. Trực giác siêu phàm cũng thường được Dơi sử dụng. Dơi có thể lần ra sự thật đằng sau mọi bí ẩn chỉ từ một manh mối nhỏ duy nhất.
+Năng lực ngôn ngữ: Dơi nói được tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Latin, Đức, Nhật, Nga, Tiếng Trung phổ thông, Tiếng Quảng, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Ả Rập, Sanskrit, Hindi, Thái và nhiều hơn nữa.
+Nhà chiến thuật phi thường: Dơi thường sử dụng chiến thuật và mưu kế để đánh bại kẻ thù. Anh là một thủ lĩnh xuất sắc của cả 2 team Justice League và Outsiders. Trong DC Universe thì Dơi là một trong những nhà chiến thuật giỏi nhất, kể cả Aquaman cũng không bằng.
+Kỹ năng trốn thoát: Nói về khả năng thoát hiểm thì Dơi chỉ thua có mỗi Mister Miracle. Dù trong hoàn cảnh hiểm nghèo nào thì anh cũng gần như luôn có phương án sống sót.
+Kỹ năng điều khiển phương tiện: Dơi có thể lái đủ thứ từ ô tô, xe máy, xe tải, máy bay, trực thăng, tên lửa, tàu bè, tàu ngầm, vệ tinh.
+Kỹ năng cải trang: thuần thục từ năm 23 tuổi, học thêm Kỹ năng cải trang nâng cao năm 26 tuổi. Dơi nhờ vậy có nhiều bí danh để ra vào thế giới ngầm. Anh có nhiều cái tên khác như Matches Malone, Thomas Quigley, Ragman, Thám tử Hawke, Đức ngài Hemingford Grey, Frank Dixon, Gordon Selkirk và Ông Fledermaus.
+Quản lý tài chính: Dơi có kiến thức sâu rộng về kinh tế, có thể lèo lái tập đoàn Wayne trở thành một trong những tập đoàn giàu nhất thế giới, là nhà tỷ phú trẻ đầy tài năng và thường được so sánh với tài làm kinh doanh của Lex Luthor. Tạp chí Forbe xưng danh Bruce Wayne là người thứ 15 trong số những nhân vật giả tưởng giàu nhất thế giới.


Các nhân vật liên quan


Có thể bạn muốn xem